in ,

CryCry LoveLove

Setup bối cảnh quay phim chụp ảnh sản phẩm

Yêu cầu của hình ảnh sản phẩm chụp có mấy điểm. Nghệ thuật là một. Độ thích hợp của video sản phẩm với các mục tiêu khác (quảng cáo riêng, tích hợp vào các video và TVC…). Thời buổi bây giờ chỉ đẹp là không đủ, còn phải thích hợp với các mục tiêu conversion (chuyển đổi) cũng như làm viral video để lan tỏa, và kích thích người xem tiến lên hành động (call to action). Các sản phẩm video hình ảnh được sử dụng đa dạng hơn, ví dụ như đặt lên Amazon làm video review sản phẩm, hoặc là kích thích người xem bấm vào các nút CTA, đăng ký mua, tự cung cấp thông tin khách hàng, và v.v… bên cạnh các công dụng truyền thống.

Setup bối cảnh chụp ảnh quay phim sản phẩm
Hộp chụp ảnh sản phẩm cao cấp với smartphone

Giá trị biểu tượng của các sản phẩm chịu ảnh hưởng tương đối trực tiếp từ chất lượng của các hình ảnh sản phẩm trong video.

Danh sách những thứ cần thiết chụp ảnh sản phẩm

Bạn sẽ cần những thứ sau đây:

 • Máy quay có bộ lens tốt.
 • Bộ tripod cho camera
 • Phông trắng
 • Tấm xốp trắng phản sáng
 • Một cái bàn để đặt sản phẩm
 • Băng dính
 • Phòng quay, chứa tất cả những thứ trên.

Các bước khi quay:

 • Đặt bàn lên
 • Dựng phông cảnh
 • Đặt camera
 • Đặt sản phẩm vào giữa bề mặt bàn
 • Đặt các tấm phản sáng
 • Chụp/quay thử các góc và đánh giá
 • Điều chỉnh

Chi tiết về trang bị chụp ảnh sản phẩm

Hướng dẫn Setup bối cảnh quay phim sản phẩm Avatar

Trang bị đóng vai trò trung tâm của hoạt động quay chụp sản phẩm. Chúng rất thú vị, nhưng cũng rất rối rắm với người mới bắt đầu chụp.

Không cần thiết phải dành một phần lớn ví tiền của bạn cho các thiết bị công nghệ cao. Hãy giữ tâm lý thoải mái và cố không tiêu quá nhiều cho những thiết bị có thể thay thế. Ví dụ với các thiết bị ánh sáng, bạn có thể dùng cửa sổ và vài thiết bị nhỏ rẻ tiền để chụp.

1. Camera và smartphone

Máy ảnh không cần phải quá điên cuồng. Chụp bằng Nikon D810 (~2,000USD) với bộ lens 105mm f1.4 (740USD) có thể cực kỳ sung sướng nhưng thật sự thì nó không cần thiết, như ví dụ trong bài này sẽ cho bạn thấy.

Hướng dẫn Setup bối cảnh quay phim sản phẩm Avatar
Canon G10 vẫn thích hợp chụp ảnh sản phẩm

Dù vậy, nếu bạn có tiền và ưa thích của mình, bạn có thể ưu ái mẫu máy bạn thích. Nhưng lưu ý: bộ lens là cực kỳ cần thiết cho chụp ảnh sản phẩm. nếu bạn chỉ có một smartphone, vẫn có thể chụp được, nhưng nhớ kiếm bộ lens gắn kèm vào smartphone. Iphone 5S hoặc Galaxy S5 là mức tối thiểu.

Dù là máy ảnh hay smartphone, bạn cần thiết lập megapixel tối đa. Smartphone còn cần autofocus nữa.

2. Tripod

Để chụp ảnh sản phẩm bạn sẽ đặt máy ảnh (hoặc smartphone) với aperture (khẩu độ) rất nhỏ để có được depth of field (độ sâu trường ảnh) tối đa của thiết bị chụp.

Hướng dẫn Setup bối cảnh quay phim sản phẩm Avatar

Độ rộng của DoP định nghĩa khu vực sắc nét cao (sharp focus). Để có nó bạn đặt mức f-stop lớn nhất có thể trên máy (để vùng ảnh nét càng lớn). Tốc độ chụp shutter speed và f-stop có liên hệ với nhau. Số f-stop càng lớn, ví dụ f-8 cho ánh sáng lọt vào ít hơn, vậy cần phải xử lý nó bằng cách dùng tốc độ chụp chậm hơn để có nhiều ánh sáng vào hơn.

Khi chụp với tốc độ shutter speed chậm, bạn không thể cầm máy để tránh làm mờ ảnh. Do đó cần tới tripod cho máy ảnh và camera.

Lặp lại lần nữa là bạn cũng không cần chi tiêu quá nhiều cho tripod. Có nhiều loại giá dưới 30 USD. Thậm chí Amazon có món dưới 20 USD.

Trong trường hợp dùng smartphone, bạn có thiết bị ổn định cầm tay để chống rung.

3. Phông trắng

Có nhiều lựa chọn cho phông trắng, và nếu bạn chụp thật nhiều thì có thể bỏ tiền mua bộ sweep trắng trên Amazon. Loại bằng giấy thậm chí có thể kéo giật phần bẩn xuống, xé bỏ, và kéo mảnh mới ra.

Nếu chơi kinh tế hơn nữa bạn có thể đến cửa hàng mỹ thuật (art store) mua mấy tấm khung tranh trắng giá từ 70.000 trở lên. Bạn cần loại màu trắng tuyền, vì trắng nhờ hoặc màu trắng kem sẽ khó khăn hơn.

Hướng dẫn Setup bối cảnh quay phim sản phẩm Avatar

4. Bảng phản sáng trắng làm bằng xốp

Khi dùng nguồn sáng cửa sổ, sẽ có bên sáng được chiếu vào và bên tối. Bên tối nhìn chung sẽ tối quá mức, nên chúng ta cần thứ gì đó màu trắng để phản chiếu ánh sáng vào vùng bóng tối, làm nó sáng lên. Bảng xốp đáp ứng được yêu cầu này.

Ngược lại, bạn có thể dùng bảng xốp đen để làm bóng tối đậm hơn. Đặc biệt hữu dụng khi bạn chụp vật phẩm màu trắng với nền trắng. Bạn sẽ đặt bảng đen đó ở nghiêng một góc, sau vật phẩm, ngoài vùng chụp để tạo ra đường viền tối trên sản phẩm trắng. Tổ hợp với bảng phản sáng màu trắng phía trước và bảng màu đen đằng sau để có hệ thống ánh sáng phức tạp hơn.

Bạn có thể mua bảng xốp ở cửa hàng tạp hóa địa phương (nếu có) hoặc đặt hàng Amazon hay Shopee. Nó chỉ là tấm bảng xốp trắng, nên bạn cũng có thể dán giấy in trắng lên bề mặt tấm bìa lớn để thay thế.

Hướng dẫn Setup bối cảnh quay phim sản phẩm Avatar

5. Bàn chụp

Tiêu chuẩn là một cái bàn gấp cỡ 24-27 là được.

6. Băng dính

Tùy thuộc vào bạn kiếm được cái bàn nào, sẽ cần đến băng dính hay kẹp sắt để cố định các tấm bảng phản sáng.

7. Phòng chụp thích hợp

Phòng có cửa sổ cạnh tường là hoàn hảo nhất. Cửa sổ càng lớn càng có nhiều ánh sáng tự nhiên. Gần cửa sổ sẽ tạo ra ánh sáng mềm với bóng tối đậm hơn và mềm hơn. Nếu ở xa hơn sẽ có ánh sáng cân bằng hơn nhưng bóng tối cũng nhẹ hơn và sắc nét hơn.

Dựng bối cảnh phục vụ quay phim chụp ảnh sản phẩm trên nền trắng

Sau đây là từng bước thực hiện

Bước 1: Đặt bàn

Hướng dẫn Setup bối cảnh quay phim sản phẩm Avatar

Bắt đầu bày biện khu vực quay chụp. Đặt bàn càng gần cửa sổ càng tốt mà không dính phải bóng tối quanh cửa sổ. Cửa sổ 90o ở bên phải hoặc trái của bàn chụp. Ở càng gần cửa sổ ánh sáng sẽ càng nhẹ.

Chi tiết: Tắt hết các đèn khác trong phòng để tránh bị “ô nhiễm” nguồn sáng. Nguồn sáng cửa sổ sẽ là duy nhất. Để đèn là lỗi rất thường gặp.

Bạn có thể quay bộ bàn để xem cửa sổ nghiêng 45 độ hoặc đặt đối diện thì chụp thế nào và ánh sáng thế nào. Quay phim đồ ăn chẳng hạnthường chụp với cửa sổ sau lưng. Còn nếu cửa sổ trước mặt sẽ cho tấm ảnh kịch tính hơn. Nếu bạn có cửa phòng lớn có thể mở to ra để thay thế nguồn sáng cửa sổ.

Đừng để ánh sáng trực tiếp bắn vào vùng chụp. Ánh sáng đó mạnh, trông rất không ổn trong hầu hết các sản phẩm, người mẫu và ma nơ canh.

Đó là thao tác cơ bản cho kiểm soát nguồn sáng cửa sổ. Nếu bạn muốn “pha chế” các nguồn sáng khác nhau thích hợp cho quay phim, bạn có thể từ từ điều chỉnh.

Bước 2: Đặt góc phông

Có rất nhiều cách đặt, nhưng nói chung là dựng đứng phông nền lên. Bạn có thể phải vặn tấm phông nếu cần để biến nó như thế.

Ví dụ trong hình, bàn bị đặt dựa vào tường, băng dính dán cố định tấm phông vào tường và bàn. Nếu không có tường bạn sẽ cần thứ gì đó thật vững để buộc phông vào. Tấm gỗ, ví dụ vậy.

Đặt sản phẩm vào trung tâm của phần phông bằng phẳng, để dư chỗ về sau còn đặt tấm phản sáng.

Ưu điểm của việc dùng nguồn sáng cửa sổ thay vì dùng hộp chụp light tent

Nguồn sáng cửa sổ là một lựa chọn dễ dàng vì nó chỉ có một nguồn ánh sáng. Khi chụp với hộp đèn light tent bạn dùng cơ cấu nhiều đèn, làm tăng mức độ phức tạp cao hơn nhiều. Khó có thể nói hết trong một bài viết.

Hướng dẫn Setup bối cảnh quay phim sản phẩm light tent hộp chụp

Cơ cấu nhiều đèn còn đưa ra các rắc rối tiếp theo:

 • Bạn sẽ phải mua thêm rất nhiều đồ và trở nên đắt giá. Chi phí hộp chụp và nguồn sáng sẽ cộng lại, có khi còn cao hơn thuê một chuyên gia.
 • Bạn cần phải hiểu cách cân bằng mức phơi sáng của các loại đèn khác nhau và cách đặt chúng cho hợp lý. Học cách xử lý quan hệ giữa f-stop và shutter speed với các loại đèn này có thể rất khó khăn.
 • Cân đối màu của đèn có thể đáng quan tâm bởi vì mỗi nguồn sáng có một màu khác nhau gọi là nhiệt độ màu . Khác biệt cực điểm về màu có thể ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh.
 • Nếu bạn quyết định dùng flash thay vì đèn bật, hãy chuẩn bị tinh thần cho thử thách cao hơn mức phơi sáng cơ bản. Phơi sáng flash chỉ được định dạng bởi f-stop, có giới hạn về tốc độ sync, và cần thiết bị đặc biệt để kích hoạt.
 • Chất lượng ánh sáng của hộp chụp rất đồng đều và thường không có bóng. Bóng quan trọng vì chúng tạo ra hình khối sản phẩm và cảm giác vị trí. Ý kiến cá nhân tôi là hình ảnh chụp từ nguồn sáng cửa sổ có tính động dynamic và thú vị với là từ một hộp chụp light tent.

Nếu bạn thấy vẫn muốn mua hoặc thiết lập một hộp chụp, hãy chuẩn bị cho học cách chỉnh f-stop, shutter speeds, ISO, và cân bằng màu trên camera tương ứng với từng đèn.

Nhược điểm của nguồn sáng cửa sổ khi chụp ảnh sản phẩm

Hướng dẫn Setup bối cảnh quay phim sản phẩm Avatar

Vấn đề thường gặp khi dùng nguồn sáng cửa sổ là ảnh sẽ không hoàn hảo 100%. Lấy ví dụ, một số người chụp vật lộn với các sản phẩm phản quang vì chúng phản chiếu lại hình ảnh cửa sổ, lấy ví dụ như sau:

Hướng dẫn Setup bối cảnh quay phim sản phẩm Avatar

Chỉ có chuyên gia và bối cảnh chụp cao cấp mới đạt được kết quả hoàn hảo.

Chuyện gì cũng có giới hạn của nó. Hầu hết mọi người chụp ảnh tốt trong môi trường một nguồn sáng, ví dụ như chiến thuật dùng ánh sáng cửa sổ này. Tuy nhiên, để chụp các sản phẩm khó khăn, (ví dụ như sản phẩm có thể phản quan) cần có một phòng chụp nhiều đèn và kỹ thuật cao siêu về nhiếp ảnh.

Nếu vượt mức khả năng của mình, đừng ngần ngại tìm kiếm chuyên gia chụp ảnh sản phẩm. Bạn có thể google các dịch vụ đó ở địa phương bạn sống.

Phần 2: Thiết lập camera và các mẹo quay phim chụp ảnh sản phẩm

 

Nguồn Jeff Delacruz

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

9 lỗi có thể tránh trong quá trình làm video từ lúc quay phim đến hậu kỳ

Hướng dẫn quay phim chụp hình sản phẩm trong nhà avatar

Các bước quay phim chụp hình sản phẩm trong nhà