in ,

Quay phim với mặt trời

Mấy tip giúp bạn quay phim với mặt trời trong các dự án làm phim ngoài trời có ánh sáng thái dương mạnh.

Bên cạnh nguồn sáng đèn như Fresnel, HMI, hay đèn LED, bạn không thể bỏ qua nguồn sáng quan trọng thường gặp: Mặt trời. Nhất là khi quay phim ngoài trời, đây là yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh của bạn.

Ánh sáng mặt trời giải quyết nhiều vấn đề nhưng cũng đem lại nhiều vấn đề khác. Nó có thể tạo ra tình huống sáng quá mức và khó kiểm soát. Mặc dù chụp ngược sáng có thể đem lại hình ảnh đẹp tuyệt, nhưng nó cũng tạo ra bóng tối quá rõ ràng và khiến camera kém gặp phải khó khăn.

Trong bài này chúng ta sẽ thảo luận cách lợi dụng và kiểm soát mặt trời khi quay video.


Cách tránh mặt trời

Quay phim với mặt trời
Bạn có thể đọc thêm về cách tự setup ánh sáng cho để quay phim ít người

Đầu tiên chúng ta có thể lùi lại và né vấn đề. Nếu bạn lo lắng quá mức về việc chụp hình thuận hay nghịch ánh mặt trời, bạn có thể dùng cách tránh đi ánh nắng. Mẹo đầu tiên, nếu thời tiết cho phép và bạn gặp may, là quay phim khi trời đầy mây. Đó là tình huống lí tưởng với ánh sáng rực lên từ mọi hướng, giống như là bạn có một triệu cái đèn led phủ khắp bầu trời.

Một tình huống tương tự sẽ diễn ra ở thời điểm nhất định khi trời bắt đầu tà dương, mặt trời chạm đường chân trời. Hiệu ứng ánh sáng này được dùng rất nhiều trong quay phim chụp hình, ưa thích nhất là đạo diễn Terrence Malick . Toàn bối cảnh sẽ được tưới sáng đều đặn, bạn có thể quay ở bất cứ góc nào mà nguồn sáng đều ổn định.

Một mẹo nữa, là khi bối cảnh cho phép, bạn có thể tìm cách loại bỏ các ảnh hưởng xấu của quay phim trong ánh sáng trực tiếp. Một hiệu quả phụ của ánh sáng rực rỡ là bóng tối tạo ra tương phản lớn. Bạn có thể tránh bằng cách tìm những địa điểm làm cho bạn hoặc là ở trong ánh sáng hoàn toàn, hoặc là ở trong bóng râm hoàn toàn (không trộn lẫn hai thứ). Bạn cũng có thể quay càng gần trưa càng tốt, khi mặt trời ở trên đỉnh đầu và hạn chế tầm bóng râm vươn ra.

Một mẹo khác là chụp ảnh dưới bóng tán cây. Bóng của lá và cành hắt lên chủ thể sẽ tạo ra các lớp bóng, tăng chiều sâu không gian. Hơn nữa, nó cũng làm giảm độ gắt của ánh sáng mạnh.

Ánh nắng gắt cũng có lợi cho việc chụp ảnh trên đường phố dưới các tòa nhà cao tầng. Bình thường mà nói các tòa nhà sẽ hút mất ánh sáng làm cho dưới chân, làm cho những nơi này hơi tối. Nhưng khi trời nắng gắt, nó khiến cho những nơi này, ở những chỗ không bị chiếu trực tiếp, vẫn tràn đầy ánh sáng phản chiếu vài lần. Việc chụp sẽ dễ dàng hơn.


Quay phim với mặt trời sau lưng

Quay phim với mặt trời

Khi bạn thực sự quay phim với ánh mặt trời, hãy coi nó như một nguồn sáng nhân tạo. Nếu có thể, quay lưng camera về phía thái dương, để nó chiếu thẳng vào đối tượng. Từ đây bạn có thể điều chỉnh diễn viên hoặc đối tượng phối hợp với ánh sáng, tìm tư thế chính xác, và không tạo ra bóng tối trên mặt.

Bạn cũng có thể dùng các đèn khác để bù vào, thậm chí là các bảng phản sáng trắng để tăng ánh sáng từ góc khác (nhiều khi là từ dưới hất lên) để ánh sáng trải đều lên đối tượng. Chú ý những yếu tố khác nữa – như là bóng râm do bạn và camera (hay các thành viên khác trong đoàn) tạo ra.

Một lý do khi quay phim với ánh mặt trời, đặc biệt là lúc nắng gắt, là lợi dụng bóng của các vật thể như tường, hàng rào, Cổng v.v… Nắng gắt làm cho bóng trở nên sắc nhọn rõ ràng, nắng sớm hoặc hoàng hôn làm bóng dài và tua gai. Bóng sẽ tạo ra các đặc điểm mới của quang cảnh, khiến cho cảnh quen thuộc trở nên mới lạ, dù là ở ngoài trời hay trong nhà.


Ngược hướng mặt trời

Quay phim với mặt trời

Quay ngược hướng mặt trời có thể cho hình ảnh rất đẹp, đặc biệt là khi mặt trời ở tầm thấp gần đường chân trời. Khi đó ta có thể dùng nó làm nguồn sáng hậu và tạo ra các đường viền tỏa sáng như phim. Tuy vậy, cần chú ý không để nó làm hỏng hình ảnh, bởi vì không camera nào có thể chụp ánh sáng mặt trời hoàn hảo. Nhiều camera đời cũ thậm chí có thể đơ luôn và chỉ hiện ra một điểm đen khi ánh sáng quá mạnh, đây là vấn đề lớn khi biên tập hậu kỳ.

Thêm nữa, cần cẩn thận khi dùng các cài đặt tự động (auto) trên smartphone hay camera số. Ánh sáng mạnh có thể làm phần mềm phát điên khi nó tính toán nên điều chỉnh theo nguồn sáng hay theo đối tượng đang quay.

Vì những lý do này, khi quay phim ngược sáng, cố gắng định hình khung cho mặt trời ở một góc khuôn hình, cho phép đối tượng của bạn vẫn làm tiêu điểm của cảnh quay. Các nguồn sáng phụ trợ, hoặc bảng phản sáng, sẽ có ích khi hắt thêm ánh sáng vào lưng đối tượng những lúc bạn cần.

Quay phim với mặt trời

Bạn có thể tìm hiểu thêm về làm thế nào để phơi sáng ban ngày lý tưởng

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

Quay phim bằng smartphone ổn định với 3 bí quyết

xóa đối tượng

Xóa đối tượng trong DaVinci Resolve