in ,

Quay phim nâng cao – 6 Chuyển động cần biết

Bạn muốn nâng tầm trình độ quay phim của mình lên tầm cao mới? Vậy bạn cần làm quen với công cụ gimbal chống rung, để có thể tiến hành các chuyển động quay phim nâng cao, đẳng cấp. Đây cũng chỉ là một trong số nhiều công cụ phụ trợ cho người quay, bên cạnh drone, hay stabilizer.

Đầu tiên, bạn cần dùng tốt gimbal

Gimbal rất cần thiết cho các kỹ thuật quay phim nâng cao

Đây là một trong những công cụ tốt nhất hỗ trợ việc quay video. Giống như giá đỡ tripod, gimbal là loại thiết bị ổn định để bạn gắn camera vào. Gimbal ba trục hoạt động bằng cách đỡ một máy camera treo, cho phép nó quay xung quanh theo ý muốn mà không bị rung động. Người sử dụng có thể tự do di chuyển tự nhiên mà không phải lo lắng tạo ra hiệu ứng rung lắc như phim Blair Witch. Gimbal có thể tích hợp vào các thiết bị cầm tay nhỏ, bộ khung giá đỡ phức tạp, máy bay drone, và nhiều hơn thế. Rất nhiều kỹ thuật quay phim cao cấp phải dùng gimbal mới thực hiện được.

1. Cảnh dõi theo diễn xuất Follow Shot

Cảnh do máy quay di chuyển theo sau chủ đề di động. Dạng cảnh này khác với cảnh “đô ly” vì nó bám theo hướng chuyển động thực thay vì chuyển động tuyến của máy quay. Ví dụ trong phim Eyes Wide Shut (1999), camera bám theo bên cạnh hai đối tượng đi lại. Một số cảnh máy theo chủ đề khác sử dụng giá đỡ thuỷ lực (steadicam), như trong phim The Shining (1980) của Stanley Kubrick.

Để có được góc quay ổn định, bên cạnh gimbal, cũng có thể dùng drone để bám theo.

2. Kỹ thuật quay phim nâng cao Arc Shot

Một loại kỹ thuật quay phim tracking shot khác là arc shot. Nó đã từng được dùng để tạo ra các cảnh phim kinh điển nhất trong lịch sử phim ảnh. Arc shot quay bằng cách cho camera vòng quanh đối tượng thu hết toàn cảnh mà vẫn tập trung vào đối tượng để tạo nên hiệu ứng kịch tính. Gimbal giúp cho camera ở các cảnh cận và trung, còn drone dùng cho các đối tượng lớn hơn nữa.

3. Cảnh máy cầm tay Handheld

Cảnh quay bằng máy cầm tay có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Trong bài này chúng ta nói về cách đặt máy quay handheld gần người, cầm trên tay mà không dùng các thiết bị khác. Nó sẽ có một chút không ổn định, tạo ra cảm giác chân thật và thân cận, đó là mục đích của shot này. Bạn muốn tránh góc quay ẩu, cho nên cần tập chuyển động trước khi ấn nút record.

Quay bằng handheld tuỳ vào kỹ năng giữ chắc máy của từng nhà quay phim mà máy bị rung nhiều hay ít. Động tác máy này thường được sử dụng quay phóng sự tài liệu, ít sử dụng quay phim truyện ngoại trừ các nhà làm phim theo xu hướng cách tân như Trào lưu mới (New Wave), hoặc Đooc 95.

4. Quay phim nâng cao Hyper Lapse

Thay vì cách quay timelapse tiêu chuẩn, với chuyển động tăng tốc trong khung hình từ vị trí quay cố định, Hyperlapse thay đổi vị trí camera theo thời gian. Cách làm tốt nhất là di chuyển chân đỡ tripod theo tuyến đường đã định với tốc độ siêu chậm. Nhưng nó cũng có thể thực hiện bằng tăng tốc góc quay tracking shot thực hiện qua gimbal, hoặc drone, hoặc tàu đang đi.

5. Kỹ thuật quay phim nâng cao Flyover

Kỷ nguyên của drone đến làm cho góc quay này trở nên dễ dàng hơn. Trước đây, người quay cần ngồi trực thăng bay qua một vùng phong cảnh để quay được góc cực viễn để làm cảnh mở đầu. Giờ đây, bạn chỉ cần có máy drone là có thể bỏ qua trực thăng. Máy quay cần bay tiến (hoặc lùi) qua vùng phong cảnh để có được góc quay này.

Cảnh quay flyover cho quảng cáo sân golf

6. Bird’s Eye View

Đây là một góc quay với hiệu ứng có thể làm choáng váng người xem, tốt nhất là thực hiện bằng drone. Dùng Drone bay trên trời và chĩa thẳng máy quay xuống đối tượng. Góc quay thẳng đứng từ trên xuống là mục đích cần có. Sau đó bạn mới cho drone bay lên hoặc tiến tới để lộ ra quang cảnh, làm tăng sức thu hút của đoạn quay.
Nếu không có drone người ta trước kia lắp camera lên trục ở trên cao quá đầu, thường là từ phía trần nhà và quay thẳng xuống chủ thể. Hoặc cần tới crane.

Quảng cáo cho One World Trade Center với kỹ thuật bird eye’s view

Những chuyển động quay phim này đòi hỏi rất nhiều tập dượt, và phần lớn đều cần có thiết bị hỗ trợ. Nhưng khi bạn đã có thể nắm được chúng, khả năng sáng tạo vô tận mở ra trước mắt bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kỹ thuật quay phim cơ bản ở đây.

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

chuyển động quay phim

7 Chuyển động quay phim cơ bản

cách biên tập video 360 đơn giản dễ dàng trong premierepro0

Cách biên tập video 360 dễ dàng trong PremierePro