in ,

LoveLove

Quay phim bằng smartphone ổn định với 3 bí quyết

Quay phim bằng smartphone và thiết bị handheld là lựa chọn thường thấy ngày nay. Và thường gặp nhất là vấn đề ổn định của video. Làm thế nào để có được thước phim ổn định, sắc nét, đẹp đẽ để bạn tự hào? Hãy tìm hiểu 3 bí quyết Tò Mò trình bày cho bạn nghe.

Những tiến bộ vượt bậc về phần cứng điện thoại khiến cho việc quay phim bằng smartphone ngày một thịnh hành. Bạn muốn có đoạn video chất lượng sánh ngang máy quay chuyên nghiệp, và điều này đang nằm trong tầm tay. Chức năng camera của smartphone đang tiến bộ theo từng thế hệ.

Vì vậy bạn có thể thấy những đoạn video quay bằng smartphone dùng cho phim ngắn, video tài liệu phóng sự, trong các dự án xã hội, và thấp thoáng trong các dự án lớn. Các kỹ năng xoay quanh việc quay phim bằng smartphone trở nên đáng được đầu tư với viễn cảnh sáng lạn.

Tuy nhiên quay phim bằng smartphone có một vấn đề lớn là tính ổn định của video. Nhất là khi quay ở dạng cầm tay (handheld shot) sẽ làm vấn đề trầm trọng hơn.

Chúng ta muốn dùng smartphone quay được video vừa ổn định vừa có chất lượng như phim.


Tự mình làm ổn định chống rung

Bạn có thể tìm hiểu thêm về quay phim sự kiện để livestream với smartphone

Các thế hệ smartphones đã tiến bộ thấy rõ với hiệu ứng và tính năng chống rung của chức năng camera số . Lấy ví dụ như iPhone 8 hoặc XS, chúng ta có thể tìm thấy những chức năng tự động rất ấn tượng có thể điều chỉnh nhanh chóng cho đủ loại sắc mầu, chế độ ánh sáng, và thậm chí là chống rung.

Đầu tiên, bạn cần phải biết điện thoại của mình có thể làm gì và cách vận dụng nó khi quay video bằng smartphone. Điện thoại của bạn có thể tự điều chỉnh cho chuyển động quay phim cầm tay tự nhiên khi bạn bám theo các quy tắc sau:

  • Chuyển động camera chậm rãi
  • Cho máy thời gian để thích ứng với ánh sáng mới
  • Hai tay giữ smartphone khi quay

Tuy thế bạn đừng nhầm smartphone 4K có cùng chất lượng với DSLR 4K, hoặc máy quay phim chuyên dụng – Có khác biệt rất lớn đó. Dầu vậy, chỉ tính riêng cho chức năng camera số, smartphone của bạn có đủ khả năng cho trường hợp quay phim cầm tay, handheld, và trụ rung không ổn định. Có lẽ còn tốt hơn phần lớn số máy quay có trên thị trường.


Quay phim bằng smartphone với dàn chống rung

Quay phim bằng smartphone ổn định với 3 bí quyết stabilizer rig
Tìm hiểu thêm về xử lý ánh sáng khẩn cấp khi quay phim với smartphone

Thiết bị dàn cho Smartphone có nhiều lựa chọn hơn nữa cho ổn định chống rung. Bạn có thể tính tới các thiết bị dưới đây (nói chung càng đắt thì càng ổn định)

Đáng chú ý nhất là một chiếc gậy selfie dù là cơ bản nhất cũng có thể ổn định hơn là cầm hai tay. Bạn có thể thí nghiệm xem lựa chọn nào khả thi với mình.


Ổn định chống rung trong Premiere Pro sau khi quay phim bằng smartphone

Thường thì bạn dùng chức năng edit trong smartphone bằng các apps như Adobe Premiere Rush hoặc iMovie. Nhưng để có được kết quả tốt nhất với các thước phim smartphone bạn nên trân trọng nó như các thước phim quay bằng máy khác. Tức là bạn nên xử lý nó bằng Adobe Premiere Pro — hoặc phần mềm biên tập phim chuyên nghiệp trên máy tính của mình .

Từ tutorial ở trên bạn có thể thấy Warp Stabilizer trên Premiere Pro là công cụ mạnh mẽ lại dễ dùng để sửa các đoạn video run rẩy. Đoạn video quay bằng smartphone của bạn có thể sẽ hơn khác biệt so với các thước phim chất lượng cao hơn từ máy quay, nhưng công nghệ Adobe có thể giúp nó đạt được kết quả đáng kinh ngạc.

Bạn có thể gọi điện 0912019547 cho anh Trung để tìm hiểu thêm

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

10 bí quyết hiệu ứng After Effect cho bạn học

10 bí quyết hiệu ứng After Effects cho bạn học

Quay phim với mặt trời