in ,

AngryAngry CryCry CuteCute LOLLOL LoveLove OMGOMG WTFWTF

Live stream chất lượng chỉ dựa vào smartphone

7 cách có video chất lượng chuyên nghiệp khi live stream bằng smartphone . Không khó để tìm smartphone với camera tốt có khả năng ghi hình với độ phân giải cao. Thêm vào đó là rất nhiều lợi thế đáng kể khi live stream bằng smartphone:

  • Mobile phone nhỏ nhẹ, dễ mang, luôn kèm theo người. Khi các cơ hội ghi hình đột nhiên xuất hiện, bạn không cần quan tâm tới những cái camera lớn.
  • Nhiều app ứng dụng có sẵn trên iOS (Apple) và Android (Google) tăng cường tính năng của video camera, với khả năng biên tập tinh tế và hiệu ứng số, cũng như tính năng upload videos đã xong để phát tán trực tiếp.
  • Giá cả, tiện lợi, đa dụng khiến cho rào cản trở thành người sản xuất video càng ngày càng thấp. Sự bùng nổ của video content là minh chứng cho điều đó.

Tuy nhiên, dù rằng có thể thu được các thước phim tốt với smartphone có tính năng tốt, bạn vẫn cần tới kỹ năng quay phim truyền thống. Xin giới thiệu các tip làm phim cho người quay bằng smartphone để bạn có thể live stream bằng smartphone

ánh sáng ngoài trời, tự nhiên
Quay ngoài trời với ánh sáng tự nhiên

#1 – Ánh sáng là sống còn mỗi khilive stream bằng smartphone

Ánh sáng có tác động mạnh mẽ hơn với smartphone camera do chúng có lăng kính, cảm biến hình ảnh nhỏ hơn camera truyền thống. Cố gắng tối đa để quay ở địa điểm sáng rực. Điều này sẽ tránh cho bóng tối và vùng hạt li ti.
Cùng lúc đó, bạn cũng cần tránh hướng camera thẳng vào nguồn sáng. Ánh sáng trực tiếp sẽ làm hình ảnh bị chói, lóe sáng, và không dùng được.
Nguồn sáng cần phải ổn định và cố định. Các cảm biến trong smartphone không phản ứng nhạy với thay đổi đột ngột của nguồn sáng.
Nếu nguồn sáng làm bạn khó quay, vậy thử chuyển sang chiếu sáng ngược (back-lighting) và nền trắng.
Hầu hết smartphone có khả năng “touch focusing” trong trường hợp bạn chĩa máy quay lệch khỏi mục tiêu. Sau khi thiết lập focus trong vùng quan trọng nhất của video, thiết lập kiểm soát phơi sáng tự động (automatic exposure control) sẽ dễ dàng tinh chỉnh hơn khi nguồn sáng bắt đầu thay đổi.

#2 – Tay quay ổn định khilive stream bằng smartphone

Nếu bạn không muốn video lộ ra nhiễu, mờ, hoặc bị ảnh hưởng bởi màn trập lăn “rolling shutter”, cách tốt nhất là giữ cho phone ổn định khi quay. Dùng cả hai tay để giữ smartphone càng gần người bạn càng tốt. Trong trường hợp quay dài dẫn tới mỏi tay, có mấy cách sau đây:

  • Lồng camera, tripods và v.v.. cho phép bạn giữ smartphone ổn định khi chụp hình, với tay cầm lý tưởng cho mục đích này.
  • Nếu tripod hoặc tay cầm chống rung của smartphone tripod or stabilizer quá đắt hoặc không thực tế với bạn vào lúc đó, bạn có thể đặt điện thoại lên trên bề mặt vững chắc khác như là bàn ghế, giá đỡ.

#3 – Âm thanh cũng quan trọng như hình ảnh

Video tốt mà chất lượng audio kém coi như đồ rác trừ phi bạn bỏ công làm một track audio hoàn toàn mới để edit vào video. Mặc dù bạn muốn video nhìn thật đẹp, nhưng audio còn quan trọng hơn cả hình ảnh, vì thế cần chú ý hơn.
Tiếc thay, microphone gắn kèm trong điện thoại smartphone đặt không thích hợp và chất lượng kém. Quá dễ dàng bắt gió và các âm thanh nền không cần thiết làm nhòa âm thanh chính khi bạn quay phim ở ngoài. Mà chúng lại gần như không thể edit khỏi video về sau.
Do đó, đề nghị bạn quay video ở chỗ yên tĩnh, tốt nhất trong nhà, và những nơi có ít âm thanh nền. Các nhà làm phim chuyên nghiệp thường xuyên quay các kiểu video chính thức, dạng thương phẩm, chỉ bằng smartphone nhưng họ luôn luôn thu âm bằng thiết bị riêng thích hợp cho việc đó.
Vì thế để có video tuyệt vời với audio tuyệt hảo, bạn nên có một thiết bị thu âm ngoài hoặc ít nhất là cái microphone định hướng nối với smartphone. Nếu không được, vậy cố gắng quay càng gần càng tốt và dùng mẹo này: lấy tay che microphone của bạn nhưng không che hết., để nó chắn bớt âm thanh nền và chất lượng audio tốt hơn chút.

live stream bằng smartphone có dàn quay với thiết bị đính kèm lens, mic định hướng, đèn
Bộ dàn ulanzi chúng tôi thấy chào bán trên Amazon

#4 – Quay gần khilive stream bằng smartphone

Đứng thật gần đối tượng quay để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt, âm thanh tốt, và tập trung hơn vào video vì smartphones phần lớn dùng digital zoom mà không phải optical zoom. Nếu video của bạn cần zoom siêu gần với chi tiết cực nhỏ, có thiết bị macro lense gắn kèm cho iPhone và Android.

#5 – Tránh kiểu quay dọc khilive stream bằng smartphone

Đây là kiểu quay cần phải hết sức tránh. Dựng dọc máy quay để quay chứ không phải cầm ngang. Kiểu quay đó khiến video chiếu trên các màn hình khác nhìn rất có vấn đề.
Cầm ngang smartphone để quay nhé.

Chú ý riêng: quay video dọc (vertical) có ích lợi nhất định khi quảng cáo và truyền bá trên một số kênh. Nhưng nó sẽ chỉ có ích khi người quảng cáo và phát tán biết chắc mình đang làm gì, và cần video có thông số kỹ thuật như thế nào. Với tư cách là người quay video nghiệp dư, người làm live stream với chi phí thấp, bạn không nên liều thử nghiệm loại hình video này vội.

live stream bằng smartphone quay ngang không phải quay dọc

#6 – Cải thiện video với các ứng dụng app của mobile

Ứng dụng camera app trên smartphone có thể đã làm tốt việc của nó, nhưng có nhiều đòi hỏi hơn nữa vượt sức. Các app khác có các chức năng trực giác hoặc nhạy cảm hơn. Bạn có thể tìm hiểu xem chức năng nào phù hợp với mình và phối hợp với smartphone.
Sơ bộ có một loạt app như sau Top Camera2, Camera Genius, Camera+ Pro , iMajiCam2 , 8mm Vintage Camera và VideoCam 3D

Bạn cũng có thể dùng app để edit video trên Smartphone như là Pinnacle Studio,
Splice , ReelDirector , Video Editor+ và Video Edit .

#7 – Chuẩn bị kĩ trước khi quay, nhất làlive stream bằng smartphone

Trước khi bắt đầu quay, bạn hãy kiểm tra lại tất cả các thiết bị, đạo cụ, kịch bản, diễn viên, và địa điểm quay. Thêm vào đó, đảm bảo phone hoạt động tốt, đủ pin, máy sạc, không gian ghi và thẻ nhớ. Video HD có thể rất lớn và hao pin nhanh.

checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo
Điểm lại danh mục điều cần làm trước khi tiến hành quay thực tế

live stream bằng smartphone có thể rất vui, có ích, có lợi. Chúc bạn một ngày quay phim thành công!
Vào trang video của chúng tôi để xem thêm các bài video hướng dẫn hay nhất

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

tự quay video youtube setup ánh sáng

Set up ánh sáng để tự quay video youtube

lời khuyên khi đi quay phim một ngày với vinhomes

Lời khuyên trước khi khi đi quay TVC một ngày với VinHomes