in ,

LoveLove

Siêu Hướng dẫn tìm bối cảnh quay phim hoặc MV ca nhạc

Tìm bối cảnh quayphim là nhiệm vụ quan trọng sống còn trong quá trình biến ý tưởng thành hình ảnh phim.

Việc làm tiền trạm bối cảnh để xác định ý tưởng cảnh quay sẽ diễn ra trong thực tế như thế nào?

Có nhiều yếu tố cần tính đến khi tìm bối cảnh quayphim, dù là cho mv ca nhạc, phim dài, và v.v…

Cả ngày quay phim của bạn có thể thành công hay thất bại là tùy thuộc vào những điểm tốt của địa điểm quay, mà chúng hoàn toàn không liên quan tới việc nơi này có phù hợp với kịch bản lý tưởng hay không.

Làm thế nào để bạn xác định được những điểm tốt đó? Làm thế nào để chọn được địa điểm quay thích hợp?

Trong bài này chúng ta sẽ chỉ cho bạn thấy làm thế nào để đảm bảo địa điểm quay phục vụ mục đích của bạn trọn vẹn và hiệu quả. Chúng tôi cũng sẽ tặng thêm vài tip về quá trình này, và một danh sách những việc cần làm cho bạn download.

Hãy chú ý tới danh sách những điểm cần tính đến dưới đây. Ta sẽ đi sâu vào từng phần một:

checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Tìm bối cảnh quay phim bắt đầu từ checklist

Địa điểm có phù hợp với kịch bản câu chuyện hay không là yếu tố quan trọng nhất và chúng ta sẽ không đề cập đến nó ở đây. Yếu tố này cũng thay đổi tùy theo từng dự án quay.

Có lẽ bạn nghĩ những tính toán này chỉ thích hợp với các cảnh quay lớn. Nhưng không phải thế.

Ngay cả với những cảnh quay nhỏ, bạn vẫn cần dùng đến nhiều diện tích hơn bạn nghĩ. Thậm chí các cảnh quay run-n-gun vẫn cần đến một số thứ nhất định. Một chỗ để ngồi ăn, một chỗ để ngồi nghỉ. Chỗ để tạm camera.

Danh sách trên liệt kê theo tầm quan trọng giảm dần, nhưng mỗi bước đều quan trọng. Bất cứ điểm nào bị bỏ qua đều có thể gây ra sai sót nghiêm trọng.

Vậy hãy dùng danh sách này để tránh điều đó. Cách thức để chuẩn bị trước khi quay, tìm bối cảnh quay phim phù hợp, chính xác, và xác định xem chúng có thể có vấn đề gì.

Không có chỗ cho diễn viên nghĩa là cần thuê một cái xe rơ móc RV. Nếu hàng xóm có thể phàn nàn thì bạn sẽ cần phải xin phép cơ quan thành phố.

Nếu cần phải xin phép thành phố tức là tăng chi phí.

Bạn thấy chưa? Mỗi thứ này đều có thể liên quan lẫn nhau và bạn không thể doán là chuỗi hỏng hóc sẽ domino theo hướng nào nếu không xem xét địa điểm trước.

Địa điểm quay có thể có mọi nơi, nhưng không phải nơi nào cũng giá trị ngang nhau!

Kiểm tra chi tiết tech scout là gì?

Tech scout là việc kiểm tra chi tiết bối cảnh, mang nhân viên trọng yếu, hoặc các trưởng nhóm rảo bộ lần cuối cùng qua hiện trường bối cảnh. Tech scout checklist là cách tốt để đảm bảo tối ưu hóa, không sót chi tiết nào, và ghi lại các chi tiết quan trọng.

Việc này xẩy ra rất gần với thời gian quay, chỉ đủ để chỉnh sửa nho nhỏ nhưng không đủ cho các thay đổi lớn. Bạn hãy nghĩ tech scout giống như cơ hội giải quyết vấn đề và tinh chỉnh kế hoạch với các thành viên quan trọng của nhóm quay.

ánh sáng là số 1 trong checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo
ánh sáng rất quan trọng và là yếu tố hàng đầu khi tìm bối cảnh quayphim

Nguồn ánh sáng ở địa điểm quay

Có bao nhiêu nguồn ánh sáng ở địa điểm quay của bạn? Đây là điều đầu tiên bạn cần kiểm tra kỹ ở bối cảnh quay: Chúng ở đâu, sáng đến mức nào, và khoảng thời gian trong ngày chúng sẽ ảnh hưởng tới cảnh quay.

Có cửa sổ lớn không? Bạn có cần phải che màn đen ở đó không? Cảnh quay có quay ban đêm không? Hay ban ngày? Hay cả hai?

Nhớ rằng đây là những câu hỏi quan trọng nhất, và tech scout là lúc bạn sẽ tinh chỉnh cụ thể cuối cùng dựa trên các câu trả lời đó với các nhân sự chính của bạn.

nguồn điện checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Nguồn điện ở địa điểm quay

Sau khi bạn đã xác định có loại ánh sáng tự nhiên nào ở địa điểm quay, đến lúc bạn phải tính tới nguồn điện. Khi tiến hành tech scout, đây là câu hỏi chính của giám đốc kỹ thuật chiếu sáng Gaffer và thợ điện.

Nhưng bạn vẫn cần để ý tới nó trước khi lên trường quay.

Có loại nguồn điện nào? Bạn có thể chạy bao nhiêu thiết bị trước khi làm mạch chập và nhảy cầu dao?

Nghĩ xem bạn sẽ cần bao nhiêu điện. Liệu có cần mang máy phát điện đến không?

Nếu địa điểm quay ở sa mạc hoặc nơi có cát, nhưng là ban đêm, vậy các bạn trang điểm và tạo kiểu tóc sẽ làm việc thế nào? Họ sẽ cần đến đèn cầm tay.

Nếu cảnh quay trong căn phòng, và bạn thuê bộ đèn công suất lớn, vậy bạn có thể bật hết lên mà không bị nổ cầu chì không?

Bạn sẽ nạp điện, sạc pin ở chỗ nào?

Hãy nhớ tới các câu hỏi này khi tính tới dòng thứ 2 trong Tech Scout Checklist để tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo.

chỗ để đồ checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Tìm khu chuẩn bị ở địa điểm quay

Khu chuẩn bị đơn giản là chỗ bạn để đồ trong quá trình quay. Nếu bạn quay trong tòa nhà văn phòng, bạn sẽ cần chỗ để đặt các giá c-stand, đèn, và đồ vật cần cho địa điểm quay. Mỗi buổi quay sẽ cần rất nhiều đồ, dù là thứ rất nhỏ. Chúng sẽ ở đâu khi bạn quay phim?

Chúng có thể ở trong xe tải, nhưng phần lớn các đoàn quay và đạo diễn hình ảnh muốn có mấy thứ sẵn, không ở trên xe. Đặc biệt là nếu xe tải đỗ ở trong bãi xe, có khi bên kia đường, hoặc dưới tầng lầu.

Nhớ rằng thời gian là tài nguyên quý giá nhất của bạn. Mất bao lâu để lấy một lá cờ từ xe tải mang đến địa điểm quay?

Đoàn quay sẽ muốn biết chỗ để đồ cho những thứ họ cần.

Đây là điều bạn cần nhớ khi điểm qua các bối cảnh quay.

Tìm chỗ đậu xe trong quá trình tìm bối cảnh quayphim

Đỗ xe có thể là yếu tố rắc rối nhất trong mỗi ngày quay phim. Nếu bạn may mắn thì địa điểm quay có sẵn bãi để xe. Nhưng kinh nghiệm là: nó không có sẵn.

Đỗ xe là yếu tố liên quan nhiều thứ cho đoàn quay và địa điểm quay. Bạn phải giữ nó trong đầu khi xem xét bối cảnh.

Diễn viên và nhân viên đậu xe ở đâu chỉ là một khía cạnh. Họ có thể đậu xe, khóa lại, và lên trường quay. Họ không cần lấy xe ra nữa.

Nhưng xe tải sẽ đậu ở đâu? Bạn sẽ cần mấy xe chở đồ? Ngay cả khi bạn không cần nguyên một xe tải, bạn vẫn cứ cần một chiếc van để chứa đồ.

bãi để xe checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Tính xem chỗ đậu xe của xe kéo trailer. Xe chở máy phát điện. Danh sách kéo dài mãi.

Chỗ gửi xe có thể sẽ đắt nhưng chưa chắc đắt bằng vé phạt. Bạn có thể tính chuyện liên lạc với bãi gửi xe gần đó và đàm phán gửi xe cả gói.

Bạn có thể cần thu xếp xe trung chuyển từ bãi để xe tới địa điểm quay. Nếu chỗ để xe không ổn, thiếu quản lý, bạn sẽ mất thời gian trên trường quay. Sai lầm cơ bản nhất là bạn *tưởng* nhân viên đoàn có thể tự tìm bài để xe mà không thu xếp trước, và thông báo trước cho từng người. Nếu giám đốc hình ảnh còn đang lòng vòng quanh phố tìm chỗ để xe, cuối cùng đến muộn và phải đậu xe bừa bãi… vậy thì bạn sẽ có một mớ rắc rối mới.

Đầu tiên, DP đến muộn. Cái này tăng chi phí trường quay. Thứ hai, DP có thể bị phạt, tiếp tục tăng. Thứ ba, DP nổi cáu. Về sau ông ta có thể không làm việc với bạn nữa và bạn mang tiếng thiếu chuyên nghiệp.

Tất cả đều có thể tránh nếu bạn đảm bảo chỗ đậu xe được xử lý từ lần thám thính địa điểm quay.

âm thanh nền âm vang checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Địa điểm quay âm vang như thế nào?

Cái này tương đối dễ xác minh. Mất chút thời gian ở đó lắng nghe âm thanh nền của bối cảnh. Giao thông xe cộ? Tiếng máy bay? Trẻ con chơi ở công viên gần đó? Cục điều hòa chạy ì ì?

Giúp đội âm thanh trước bằng cách xác định các vấn đề ảnh hưởng tới việc thu được âm thanh trường quay tốt, rõ ràng. Họ có cần mang theo mic gài áo không?Khu vực đó có gió hú không? Điều này có thể ảnh hưởng tới việc chuẩn bị của đội âm thanh.

Đồng thời hỏi quản lý địa điểm xem âm thanh trong ngày có thay đổi gì không, đặc biệt là vào thời điểm bạn chuẩn bị quay. Ví dụ như lúc tìm bối cảnh quayphim bạn không xác định triều tịch triều cường, đến hôm quay mới phát hiện triều cường, biển dâng lên gần địa điểm quay. Sóng biển âm thanh quá lớn ảnh hưởng đến thu âm.

Chỗ nghỉ tạm và chỗ chứa đồ

chỗ cho makeup trong checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Đây là những điểm quan trọng có thể bị bạn bỏ qua và làm cả đoàn phim bực bội.

Họ cần một chỗ, không quá xa cảnh quay, để họ có thể ngồi xem lại kịch bản, vai diễn, sửa lại tóc, chỉnh lại makeup, hoặc là ngồi nghỉ làm ly cà phê.

Ngoài ra, đây cũng là chỗ để dịch vụ ăn uống caterer chứa một số thức ăn đã chuẩn bị xong cho đoàn. Tức là. bạn bầy đồ ăn cho đoàn ở đây.

Đây cũng là chỗ bạn để nạp pin, ắc quy, và các thiết bị khác.

Chỗ nghỉ này nên ở gần trường quay, chỉ cần đi bộ một tí là đến nơi. Như vậy khi bạn cần gọi team A vào sân sẽ không mất thời gian.

Nhưng cũng đừng để phòng quá gần điểm quay. Lúc mọi người nghỉ sẽ nói chuyện có thể ảnh hưởng tới thu âm thanh.

xin giấy phép và láng giềng checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Nhà xung quanh là ai và có cần xin phép quay.

Đã tới điểm này trên danh sách tech scout checklist, bạn muốn tính xem có ai ở xung quanh, trong tầm tai của khu sản xuất.

Có lần chúng tôi quay một cảnh ở ngôi nhà ngoại ô. Địa điểm lý tưởng và may mà kiếm được.

Ngày quay hôm đó ở cuối tuần, nên chúng tôi cần tháo dỡ đồ trên xe tải xuống trước khi mặt trời mọc.

Âm thanh ầm ĩ của hoạt động này làm phiền hàng xóm và họ đến tận nơi để phàn nàn. Chúng tôi tất nhiên là phải xin lỗi dân địa phương.

Nhưng may mà chúng tôi đã xin phép quay với chính quyền, cho nên trước đó đã liên lạc trước với hàng xóm, và bỏ giấy thông báo vào hộp thư của họ khi không liên lạc được. Nếu không liên lạc trước và xin phép trước, có khả năng hôm đó đã bị cấm hoạt động rồi.

Cho nên, xin giấy phép là rất hợp lý và cần thiết nếu bạn nghĩ hoạt động quay sẽ làm người xung quanh bực mình. Không dễ tìm bối cảnh quayphim thích hợp, nên rủi ro như vậy vẫn có thể tránh.

Cần tính toán rất cẩn thận xem bạn có thể thoát nạn không cần xin phép trước. Nếu có thể, tốt lắm. Điều đó sẽ tiết kiệm một đống tiền và một đống rắc rối. Nhưng nếu không thể tránh được và muốn liều, nhớ tới những rủi ro đi kèm.

Chụp ảnh khi tìm bối cảnh quay phim

Có smartphone rồi thì không có lí do gì tránh đi bước này. Hồi xưa ấy à, các team đi trinh sát địa điểm và tech scouts phải ghi nhớ mang theo cameras để chụp.

Bây giờ ai cũng có khả năng chụp ảnh rất tiện lợi. Nhớ chụp mọi thứ, và chia sẻ cho người không thể tới địa điểm quay trước.

Địa hình xung quanh: chỉ đường, tuyến đường, bệnh viện gần đó, và đoạn cấm đường.

Khi làm gần xong checklist điều tra địa điểm, bạn phải điểm lại các chi tiết nhỏ. Đây là những điều bạn phải nghiên cứu trước khi bạn quyết định địa điểm cuối cùng.

Những chi tiết này có thể biểu diễn trên giấy tờ. Bạn cần tính đến chúng trước khi ra quyết định cuối cùng. Tính toán đến câu trả lời, viết ra, tập hợp thành trang chi tiết của bảng phân công công việc (“call sheet”) và gửi cho mọi người.

vẽ bản đồ checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Giấy tờ và chú ý khi tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Luôn có những chi tiết nhỏ phát sinh. Bạn nhận ra chi tiết gì không đề cập đến trong danh sách? Một bức tranh tường to của địa điểm quay làm ảnh hưởng đến cảnh quay cần phải thông qua nhóm nghệ thuật hoặc là tháo ra?

Có vô tận các chi tiết nhỏ không để ý và mới phát sinh. Cần sẵn sàng ứng phó với chúng. Cho nên đừng quên mang note ghi lại, không thì bạn sẽ quên mất.

Không chỉ thế, còn cả giấy tờ liên quan nữa. Như là xin phép chủ sở hữu địa điểm cho phép dùng. Vậy thì nhớ mang giấy tờ thỏa thuận đã ký. In ra và mang theo.

kiểm tra chi tiết checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo

Nguồn: No Film School

Vào trang video của chúng tôi để xem thêm các bài video hướng dẫn hay nhất

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

Hướng dẫn làm tiêu đề MV với hiệu ứng Write on

ánh sáng trong Studio cách setup rẻ chi phí thấp

Setup Ánh sáng trong Studio với chi phí thấp