in ,

Hướng dẫn quay video tuto hàng chất giá rẻ

Bạn muốn quay video tuto chất lượng tốt với ngân sách nhỏ nhất? Chỉ cần địa điểm quay nhỏ hẹp, chi phí thuê thiết bị thấp, bạn vẫn có thể làm phim dạng explainer video, tutorial hoặc review sản phẩm. Hãy tham khảo các tip sau.

Xu hướng quay video tutorial hoặc là explainer video hoặc review sản phẩm đang tràn ngập các platform như youtube, và v.v… Chỉ cần một căn phòng nhỏ, từ 1 đến 2 người làm, là bạn có thể bắt đầu quay video explainer để tự quảng cáo, hoặc upload lên Youtube. Không cần quá nhiều tiền, không cần team lớn, bạn vẫn có thể làm video chất lượng nổi bật.


Ánh sáng khi quay video tutorial

Ánh sáng rất quan trọng khi quay video. Bạn cần một vài đèn softbox để tạo ra nguồn sáng ổn định. Nhưng nếu ngân sách không đủ bạn vẫn có thể dùng các biện pháp thay thế. Softbox chuyên nghiệp, nhưng nhiều khi phòng quay của bạn không đủ chỗ cho cột treo đèn, và tháo ra dựng lên rồi cất đi hàng ngày cũng quá là mất công.

softbox

Lựa chọn thứ nhất là ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ. Điều này được nói đến trong các hướng dẫn khác, và tôi lặp lại ở đây. Bạn có thể dùng 90% ánh sáng video là từ nguồn tự nhiên. Vấn đề của nó là ánh sáng cửa sổ sẽ thay đổi thường xuyên. Vì thế bạn sẽ chỉ có thể quay video vào những giờ nhất định trong ngày. Ngoài ra, phòng quay phim của bạn có thể không có ánh sáng tự nhiên (không có cửa sổ hoặc đối diện nhà cao tầng chắn sáng).

Lựa chọn thứ hai bổ sung là dùng thêm một ít đèn LED nhỏ, ví dụ như loại đèn của Aputure. Chúng hai màu, có thể chỉnh sáng, và không quá nóng. Đặc biệt thích hợp với phòng quay nhỏ khi bạn không cần phải treo nó lên cột đèn với dây dợ lằng nhằng. Đèn chạy bằng pin nên có thể đặt trên bàn, chiếu thêm vào, hoặc hắt lên tường để tăng độ sáng nền. Hai loại F7 and MX giá chấp nhận được và dùng cho mọi tình huống.

Giải pháp bổ sung tạm thời là dùng đèn smartphone thay cho các đèn Led nói trên. Bạn có thể bật flashlight hắt lên tường. Hoặc là chọn hình màu trắng trên màn hình với độ sáng tối đa để làm giả softbox tạm thời. Bạn có thể xem bài viết về nó ở đây


Phông nền trong video explainer hoặc tutorial

quay video tutorial  phông nền
Lỗi phông nền rất thường thấy khi quay video tutorial

Nếu phòng quay là phòng ở với diện tích nhỏ, bạn có thể không dựng phông cho video của bạn. Nó dẫn đến các đồ đạc riêng tư hiện lên trong video, ví dụ như giường, bàn trang điểm, giá sách, v.v… Bạn có thể thấy điều đó trong rất nhiều video trên Youtube. Sẽ khá là buồn cười khi nhìn thấy giường ngủ ở sau lưng, hoặc nếu quay nét còn có thể đọc được tên sách trên giá hoặc đầu giường. Sự chú ý của người xem sẽ bị phân tán.

Cố gắng thu xếp đồ đạc ở nền để không làm mất chú ý của người xem. Một cách nữa là làm mờ phông đi bằng cách mở rộng khẩu độ khiến cho khung hình có độ sâu trường ảnh nông. Nếu mờ không tốt lắm thì bạn có thể dùng cách quay cận cảnh hoặc trung cảnh để cắt bớt các chi tiết khác. Nhớ giữ camera ngang tầng mắt để người nói không nhìn xuống hoặc nhìn lên người xem.

Chi tiết cuối, cửa sổ có thể là một chi tiết background thú vị.


Điều chỉnh khung hình quay video tutorial

quay video tutorial  với camera có thể flip màn hình

Khi tự quay video một mình, điều chỉnh khung hình là cả một vấn đề. Sẽ tiết kiệm nhiều sức lực khi bạn có một camera với màn hình lật. Còn nếu không, bạn có thể nối camera với TV bằng dây cáp HDMI và chỉnh dần dần.

quay video tutorial với xem trước trên TV bằng cáp hdmi
Tiện lợi hơn khi quay video tutorial hoặc explainer và review sản phẩm tại nhà

Một mẹo nữa là thay đổi các góc quay để tạo ra thay đổi và thuận lợi khi cắt phim. Nếu từ đầu đến cuối là cùng một khung hình, một khoảng cách, sẽ khó khăn khi bạn edit video. Bạn cũng có thể quay vài lần với các bố cục khác nhau hoặc quay với 4K. Quay bằng 4K cho phép bạn scale và điều chỉnh khung hình khi edit sequence dạng 1920×1080.


Thu âm Audio khi làm video

Nếu có thể thì một khẩu shotgun mic với mic stand và shock-mount là thu tốt nhất. Nhưng cả bộ sẽ khá cồng kềnh và đắt đỏ. Giải pháp thay thế là loại mic USB plug-and-play ví dụ như Yeti Nano có giá khá rẻ mà chất lượng tốt. Tuy nhiên một vấn đề khác là chúng sẽ thu âm rè rè từ ổ cứng máy tính và rung động của bàn phím. Để tránh chuyện đó thì kiếm cái boom arm gắn thiết bị vào bàn.

thu âm

Một bộ hàng chuẩn giá rẻ là Yeticaster của Blue Microphones, có mic Blue Yeti gắn vào shock mount và boom arm. Rất thích hợp cho một cái bàn có không gian vừa phải, và bạn có thể gạt nó sang một bên khi chưa thu. Nếu phải đi địa điểm quay khác thì mang theo cái Yeti Nano.

Thế là hết! Giờ hãy bật máy và quay mấy video triệu views trên Youtube đi!

Vào trang video của chúng tôi để xem thêm các bài video hướng dẫn hay nhất


Âm thanh trong video

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

5 mẹo xử lý ánh sáng smartphone khẩn cấp khi quay phim

tự quay video youtube setup ánh sáng

Set up ánh sáng để tự quay video youtube