in , ,

LoveLove

Hướng dẫn 10 bước làm video tập thể hình gym

Tò Mò giới thiệu với bạn hướng dẫn 10 bước làm phim tập thể hình, gym để bạn có được video đẹp chất lượng.

Nhu cầu tự làm video tập thể hình của bản thân để up lên Facebook và Youtube của các bạn là rất lớn. Vấn đề là không có bản hướng dẫn từng bước từ A đến Z để quay video quá trình tập của các bạn cho đẹp và trôi chảy. Vậy hôm nay chúng ta sẽ đi từng bước theo chu trình nhé.

làm video thể hình tập tạ dumb bell

Bước 1: Chuẩn bị nhạc nền thích hợp

Thật sự là nếu bạn có kế hoạch đăng video lên Youtube thì nhạc cần thiết phải phù hợp với yêu cầu của Youtube. Nếu không bạn có thể bị kiện copyright claim và bị xóa âm.

Bạn có thể chọn trong kho âm nhạc miễn bản quyền của Youtube .

Một lựa chọn khác là thu âm với nhạc nền rất nhỏ, và âm thanh phụ trợ to hơn để che lấp một phần nào. Nhược điểm là bạn sẽ khó sử dụng beat của nhạc để hỗ trợ cho hình ảnh tập.

Lựa chọn thứ 3 là thu âm thuần không nhạc nền.

live stream bằng smartphone có dàn quay với thiết bị đính kèm lens, mic định hướng, đèn
Smartphone được gắn đầy đủ khung chống rung Ulanzi U Rig Pro, 2đèn, lense chuyên dụng và mic shotgun, để quay tại chỗ và di chuyển

Bước 2: Chuẩn bị smartphone và camera thích hợp

Smartphone và camera là công cụ quyết định hình ảnh video của bạn có nét không. Thật sự là video quay tập thể hình đòi hỏi độ nét lớn hơn các loại video khác.

Độ nét thông thường là 4K, nhưng với video tập thể hình bạn cố gắng thu được 1080p ở 24 khung /giây

Trong trường hợp dùng smartphone, bạn có thể trang bị thêm hệ thống lense cho smartphone để gia tăng chất lượng video hơn nữa.

Dùng smartphone và camera ước lượng trước khung hình và khoảng cách tới diễn viên (tức là bạn đó). Tại vị trí cố định có cần dùng tới tripod không, và loại nào, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn ở giai đoạn này. Nếu cần người quay cần di động quanh diễn viên thì bạn cần tính đến chuyện bị rung hình và sử dụng giá đỡ gimbal nếu cần thiết.

làm video thể hình nguồn sáng quần áo màu nhẹ nhàng
Quá trình quay sẽ có nhiều động tác tập thể hình mạnh làm ra mồ hôi trên quần áo diễn viên, tạo thành mảng khác màu. Lúc đó cần thay quần áo mới đúng kiểu, đúng mầu

Bước 3: Quần áo của diễn viên

Diễn viên tập các động tác trước máy quay và đèn chiếu (nguồn sáng) nên cần các bộ quần áo thích hợp.

Đừng dùng quần áo có mầu quá sáng hoặc quá tối. Chúng sẽ che lấp các chi tiết cơ thể diễn viên. Dùng các mầu nhẹ nhàng là thích hợp.

Chuẩn bị nhiều bộ quần áo cùng mầu cùng kiểu bởi vì bạn có thể phải thay giữa các cảnh quay. Nếu các bộ quần áo khác màu, người xem sẽ nhận ra và đánh giá.

Bước 4: Chuẩn bị phông nền background.

Cố gắng giữ cho phong cảnh thoáng đãng, không quá bừa bộn. Bạn tiến hành quay ở trong gym nên các thiết bị nằm khắp nơi là khó tránh nhưng cũng cố thu xếp sao cho chúng không chiếm nhiều chi tiết trên nền hình.

Người xem video nói chung dễ bị sao nhãng, nên một phông nền có nhiều chi tiết sẽ làm họ đãng đi không tập trung vào diễn viên.

làm video thể hình có khung cảnh thoáng, không bí và nhiều chi tiết phụ
Bạn thấy đấy, khi phông nền thoáng sẽ làm người xem tập trung hơn vào diễn viên. Thêm nữa, áo quần màu sáng và nhẹ nhàng tăng sức thu hút vào cơ bắp của diễn viên.

Bước 5: Điều chỉnh nguồn sáng trong video thể hình

Nguồn sáng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng video của bạn. Đặc biệt là khi quay trong gym với nguồn ánh sáng là đèn trong nhà.

Đèn trong nhà sẽ làm ánh sáng trong video bị nhấp nháy. Vì thế, bạn cố gắng thu xếp có bộ đèn để tăng cường ánh sáng khi quay.

Ngược lại, nếu phòng gym của bạn có nhiều cửa sổ ban công và ánh sáng tự nhiên mạnh, bạn sẽ chú ý kiểu khác. Đừng quay ngược sáng vào mặt trời, hoặc nhìn thẳng vào ánh sáng trực tiếp.

Nguồn sáng không chuẩn nên một phần khung cảnh quá sáng, một phần lại hơi tối

Bước 6: Thu âm làm video thể hình

Đừng thu trực tiếp âm trong quá trình quay. Nó có thể bị dính tạp âm và chất lượng sẽ không tốt lắm. Quay camera tắt tiếng và sẽ lồng âm thanh vào sau trong giai đoạn xử lý hậu kỳ. Nếu phải thu trực tiếp, vậy dùng shotgun mic chuyên dụng

Như đã nói ở bước 1, chúng ta cần có nhạc nền phù hợp với quy định của Youtube (để không bị xóa tiếng). Còn nếu dùng cách 2, thu nhạc ở volume bé và dùng tiếng thuyết minh to hơn để che lấp bớt đi, là cách thực hiện trong hậu kỳ.

Bước 7: Quay các cảnh ngắn

Mỗi cảnh quay bạn thực hiện các cảnh ngắn, từ 15 giây đến 1 phút. Không chú trọng lần đầu tiên được luôn. Rất có thể cảnh quay lần 2 sẽ tốt hơn lần 1. Chú ý diễn viên thực hiện động tác trơn chu, đúng cách.

Trong quá trình chuyển giữa các cảnh, bạn chú ý đến các chi tiết của phông nền đừng để xảy ra khác biệt. Như đã nói, người xem sẽ nhận ra sự khác biệt và bị xao nhãng.

làm video thể hình tổng hợp từ các cảnh ngắn

Bước 8: Làm hậu kỳ video thể hình

Quá trình này sẽ cắt các cảnh thô (raw footage) thành các cảnh ngắn nhỏ thích hợp và lắp lại thành một phim hoàn chỉnh.

Đây cũng là lúc đưa âm thanh và nhạc nền vào trong phim. Như đã nói ở bước 1 , bạn cần có nhạc thích hợp với yêu cầu của Youtube nếu không sẽ bị nó tắt tiếng.

Một pro tip là làm thumbnail thật đẹp để khi tìm trên google, youtube, facebook người ta thấy là thích, click vào ngay.

Còn hiệu ứng đặc biệt thì không cần lắm. Đặc điểm của video tập thể hình là không dùng nhiều hiệu ứng lắm.

Bước 9: Chọn mạng xã hội và truyền bá

Chọn mạng xã hội là một bước quan trọng khi làm video tập thể hình. Mỗi mạng xã hội có độ dài video ưa thích khác nhau.

Tiktok chẳng hạn. Là mạng xã hội được ưa chuộng của các bạn trẻ thanh thiếu niên, video Tiktok nói chung dài dưới 60 giây. Ngoài ra nó cũng có thể dùng thêm các hiệu ứng nghịch ngợm đặc trưng của Tiktok.

Tổ hợp các video tập thể hình trên TikTok

Facebook bây giờ ở Việt Nam mang tính kinh doanh thương mại nhiều hơn trước kia. Nhu cầu và kỳ vọng của người xem FB Việt Nam cũng khác. Nên video ngắn dưới 4 phút là tối đa, chú trọng vào 15 giây đầu tiên của mỗi video.

Youtube là mạng truyền bá video chính với khối người xem rất khác biệt về nhu cầu. bạn có thể làm video dài đến cả tiếng cũng được. Số lượng lớn người xem Youtube xem video ở dạng 4-5 phút. Còn nếu bạn làm loại dưới 60 giây vẫn có thể phát ở chuyên mục Youtube Shorts .

Muộn nhưng không sót: Chủ đề quay

Tò Mò giới thiệu vài chủ đề quay video tập thể hình để bạn làm video tiếp.

  • Quay buổi tập mini dài khoảng 5 phút.
  • Làm Tips về sức khỏe cho người tập thể hình (ăn uống, ẩm thực, dinh dưỡng)
  • Lỗi sai lầm phổ biến khi tập thể hình.
  • Tập đúng cách là như thế nào.
  • Trả lời các câu hỏi thường gặp trong chuyện tập thể hình

Trên đây là hướng dẫn quá trình quay video tập thể hình gym của Tò Mò. Chúc các bạn có được buổi quay trơn chu, trôi chảy, và an toàn.

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

4 Mẹo dùng video xây dựng khách hàng trung thành không cần quảng cáo

Tạo hiệu ứng CyberPunk 2077 trong Davinci Resolve 17