in ,

Cách biên tập video 360 dễ dàng trong PremierePro

Trào lưu sử dụng video 360 cho giới thiệu địa điểm, văn phòng, bất động sản đang ngày càng nóng. Bạn cũng có thể quay các video 360 với các ứng dụng và công cụ ngày càng dễ tiếp cận như smartphone cao cấp và camera. Điều cuối cùng là biên tập video 360 để đưa lên mạng truyền thông.

Video 360 cho phép người làm phim và các nhà biên tập kể chuyện khắc sâu và thâm nhập. Nhưng học cách biên tập nó không đơn giản. Nếu bạn đã từng quay hoặc xem một video 360 bạn hẳn biết được sự khác biệt lớn giữa video bình thường và video 360.

Tin tốt là: một khi bạn đã quen tay, video 360 có thể được biên tập rất đơn giản. Bài viết này tách rời quá trình biên tập 360 thành 5 bước dễ hiểu từ lúc bắt đầu đến upload.

Bắt đầu thôi.

Giai đoạn 1: Nối clip thành video

Thông thường người ta quay 360 với nhiều loại khung hình và nhiều camera. Nếu chụp kiểu đó bạn sẽ cần nối tất cả các video đó thành một TRƯỚC KHI bạn bắt đầu biên tập. Một lựa chọn là phần mềm Autopano Video của Kolor, trực thuộc gia đình GoPro.

Theo nhiều cách nào đó, Autopano là phần mềm hậu kỳ 360 trọn gói. Nó cho phép bạn cách dán các đoạn footage quay từ nhiều cameras. Autopano đồng thời cho phép ổn định video, và chỉnh góc quay 360 bên trọng Premiere Pro (bằng tích hợp Autopano).

Giai đoạn 2: Format trước khi biên tập video 360

biên tập video 360

Có một số loại format video 360 khác nhau, nhưng loại nhưng equirectangular (panorama hình cầu) là format phổ biến nhất, thân thiện người dùng nhất hiện nay.

Equirectangular về cơ bản là biến video 360 thành định dạng hình chữ nhật – giống như footage HD hoặc 4K. Dạng format này thậm chí cho phép tỉ lệ aspect ratio thay đổi từng frame, đem lại tính linh hoạt nhất định khi quay. Bạn cũng có thể xem các đoạn footage panorama cầu này trên các máy xem video cơ bản. Nhưng nếu muốn có trải nghiệm 360 đầy đủ hoặc giống như đeo kính xem, bạn sẽ cần đến app hoặc phần mềm hỗ trợ 360 — ví dụ như Vimeo.

Giai đoạn 3: Biên tập video 360

Qua đoạn tutorial ở trên, bạn có thể thấy biên tập video 360 khá giống với biên tập video tiêu chuẩn. Tất cả các khái niệm tương tự như là syncing, cutting, dissolves, và levels vẫn áp dụng cho video 360, bạn chỉ cần làm quen với chúng.

Nếu bạn muốn biết phần mềm biên tập có thể làm việc được, vậy chọn Adobe Premiere Pro từ đầu đến cuối. Adobe đã tích hợp Vimeo, After Effects, và các ứng dụng còn lại trong Creative Cloud khiến cho hệ phần mềm này trở thành công cụ tuyệt vời cho các nhà biên tập video 360. Tuy vậy cần lưu ý là nếu muốn thêm các yếu tố hình ảnh vào bạn có thể cần đến app khác (giống nhưAfter Effects phối hợp với Skybox Studio) để đảm bảo đồ họa của bạn không bị biến dạng trong playback.

Tham khảo cách Tăng tốc Premiere Pro tại đây.

Giai đoạn 4: Preview video 360

biên tập video 360

Preview một video 360 trên Premiere Pro cũng hết sức dễ dàng. Chỉ cần thả video equirectangular (panorama cầu) vào timeline, chọn nút Toggle VR Video Display trong menu ở cả monitor PreviewProgram monitor.

Khi đã chọn bạn có thể nghiêng camera 360 độ với chuột hoặc là dials bên lề của Preview hoặc là Program monitor.

Ví dụ trên dùng format monoscopic 360, nhưng Vimeo hỗ trợ format stereoscopic 360. Để dùng format nguồn stereoscopic bạn có thể chồng file video của bạn với footage mắt trái lên trên bên phải.

Giai đoạn 5: Export video 360

Điền đủ thông tin metadata sau khi biên tập video 360 để export chuẩn

Export phim 360 của bạn hơi khác với cách làm video thông thường. Chính là bạn sẽ thêm vào các metadata thích hợp. Để làm vậy, bấm vào File > Export > Media hoặc dùng command+M trên bàn phím, để kéo lên export panel.

Điều chỉnh các settings của video này. Chúng tôi đề nghị bạn dùng một video format ít bị nén như ProRes vì 360 làm nổi bật hiệu ứng phụ nén ảnh (compression artifacts). Dùng 4K nếu bạn có thể (càng cao chất lượng sẽ càng tốt – Vimeo hỗ trợ HDR uploads).

Với 360, bạn chỉ có thể nhìn thấy một phần của raw video. Vậy ngay cả khi raw file là 4K, phần hiện lên để bạn nhìn tiếp cận mức 1080.

Và khi bạn đã có file hãy upload.

Chú thích: Hình ảnh trong bài được chụp bằng camera Theta S, có phần mềm độc quyền cho phép nối các đoạn video 360 lại với nhau ngay khi quay.

Nguồn Vimeo

cách biên tập video 360 đơn giản dễ dàng trong premierepro

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

Quay phim nâng cao – 6 Chuyển động cần biết

Bài tập của 16 bài học hiệu ứng After Effects