Hướng dẫn quay phim chụp hình sản phẩm trong nhà avatar
in ,

LoveLove

Các bước quay phim chụp hình sản phẩm trong nhà

Chúng ta điểm qua cách thức chụp hình sản phẩm trong nhà với ánh sáng cửa sổ bằng camera và smartphone. Tiếp nối phần 1 sau khi setup bối cảnh quay phim chụp ảnh sản phẩm trong nhà với nguồn ánh sáng cửa sổ.

Bước 1: Set up máy ảnh, máy quay camera hoặc smartphone trước khi chụp hình sản phẩm

Mỗi máy ảnh (hoặc smartphone ) có một chút khác nhau. Một số máy có thể tự auto hoàn toàn, một số khác cần điều chỉnh. Lựa chọn dùng nguồn sáng cửa sổ cho phép bạn có thể đặt mọi thứ auto nếu cần mà vẫn có tác dụng.

  1. Đặt cân bằng trắng (WB) ở tự động (AWB).
  2. Tắt đèn flash.
  3. Đặt setting hình ảnh ở chất lượng cao nhất (RAW,nếu bạn có) Hầu hết máy ảnh point-and-shoot (compact) không có setting cho RAW, nhưng nếu máy bạn có, nhớ đặt. Dạng file đó là thiết kế lớn nhất có thể thu lại toàn bộ độ sâu màu. Bạn sẽ cần chỉnh sửa nó trong phần mềm đọc được định dạng RAW (ví dụ Photoshop, Bridge, Lightroom, Aperture).
Các bước quay phim chụp hình sản phẩm trong nhà - camera chất lượng ảnh

Nếu không có RAW, đặt nó ở chế độ JPG cao nhất bạn có. Ví dụ máy Canon, có hai chế độ cần chú ý

  • Size Kích cỡ. L- (large), M- (medium), S- (small). Chọn large. Setting này quyết định kích cỡ file và bạn lúc nào cũng muốn có kích cỡ lớn nhất cho chất lượng ảnh tối ưu. Bạn có thể chỉnh giảm kích cỡ về sau nếu cần, nhưng không thể chỉnh tăng được
  • Quality Chất lượng. S (superfine), F (fine), N (normal). Luôn luôn đặt ở superfine siêu nét. Setting xác định số pixels dùng trên cảm ứng của máy chụp. Nếu không dùng hết sẽ thu thiếu, làm giảm chất lượng ảnh.

Đặt ISO đến 100. ISO kiểm soát độ nhạy của cảm ứng sensor. ISO càng cao càng có nhiều nhiễu hạt (noise) Thông thường thì mức ISO tối thiểu của camera là 100, vậy đặt ở mức đó.

Cài đặt phơi sáng Exposure Settings

Lựa chọn A: đặt máy ở Manual (M)
Chế độ manual thích hợp nhất cho loại công việc này vì không có thứ gì di động hoặc thay đổi khi bạn chụp ảnh. Đặt f-stop ở số cao nhất để có độ sâu trường ảnh depth of field lớn nhất.

Các bước quay phim chụp hình sản phẩm trong nhà - camera exposuresettings

Xem trước preview hình ảnh trên màn hình camera chế độ liveview. Mọi thứ có thể hơi tối, nhưng không sao. Chuyển chế độ shutter speed và xoay ống để tăng ánh sáng, khiến cho hình ảnh có độ phơi sáng đầy đủ.

Số shutter trên máy sẽ hạ xuống khi bạn làm vậy. Ví dụ, con số đó có thể từ 1/60 xuống 1/4. Nó thể hiện một phần mấy giây để shutter mở ra. Khi số giảm xuống nó cho nhiều ánh sáng vào hơn. Điều chỉnh con số này tới khi hình ảnh preview đạt mức chính xác.

Lựa chọn B: Dùng aperture priority (khẩu độ ưu tiên)
Camera của bạn có thể không có chế độ này, nhưng nếu có, đổi f-stop tới số cao nhất. Nó sẽ tự động điều chỉnh shutter tới mức camera xác định là ổn nhất. Nhưng mức đó có thể không thích hợp và bạn cần dùng vòng chỉnh phơi sáng (exposure compensation dial) để thêm mức sáng.

Lựa chọn C: Tự động phơi sáng (Auto exposure)
Nếu bạn kẹt trong thế giới auto-tất, vậy không có nhiều thứ cho bạn làm. Không phải lo, vấn đề nhỏ thôi. Nếu có vòng chỉnh phơi sáng, bạn rất có khả năng cần chỉnh +1 or +1.5 để có độ phơi sáng chính xác. Nếu bạn chỉnh có hình người đàn ông chạy để chọn thì cố chọn cái giống như là mặt trời lặn. Với iPhone, chỉnh cần bấm vào khu vực bạn muốn nó phơi sáng tử tế.

Dùng cái đồ thị dạng thanh (histogram) ở mặt sau camera. Bạn đang tìm khe dốc gần mặt phải, như trong hình phía trên.

💡Tip phơi sáng: Đừng tin vào hình ảnh ở mặt sau camera, mà chú ý vào cái đồ thị dạng thanh histogram để biết vùng phơi sáng của bạn có chính xác không. Phần xa bên tay phải có màu trắng, còn phần tay trái màu đen. Trong hình ví dụ ở trên có một khe nhỏ ở phần bên phải, tức là không có màu trắng thuần. Điều chỉnh phần phơi sáng cho đến khi phần đường cong đại diện cho nền trắng chạm rìa phải mà không tràn. Trong ví dụ phía trên, bạn có lẽ cần thêm 1/3 điểm stop, hoặc một click, để thêm sáng.

Quay thu/phóng Zoom In chụp hình sản phẩm

Các bước quay phim chụp ảnh sản phẩm trong nhà

Cameras thường có optical zoom và digital zoom. Đừng dùng zoom số (digital zoom) vì nó sẽ giảm chất lượng ảnh. Về cơ bản nó cắt chỉnh (cropping) phần ảnh số. Nếu bạn có zoom quang học (optical zoom), cố zoom vào càng gần càng tốt mà không chuyển sang chế độ zoom số. Zoom sâu hơn sẽ loại bỏ các biến đổi cho dùng ống kính góc rộng. Ví dụ như smartphone có ống kính rất rộng và thường tạo ra vấn đề đó.

Bước 2: Set up sản phẩm ở giữa vùng chụp

Tạo thế sản phẩm của bạn nghe có vẻ đơn giản nhưng cần thời gian để hoàn thiện. Ví dụ nếu là một cái chai, bạn sẽ phải giữ cho nhãn chai ở trung tâm. Thường thì bạn sẽ cần tinh chỉnh vị trí rất nhỏ để giữ cho mọi thứ vào đúng chỗ.

Bước 3: Set up các bảng phản sáng

Những tấm thẻ trắng này là công cụ chỉnh sáng quan trọng nhất trong bộ thiết bị của chúng ta. Ánh sáng sẽ phản chiếu từ bề mặt thẻ và phủ lấp mọi bóng tối. Cách bạn đặt tấm bảng phản sáng hoàn toàn theo sở thích của bạn, nên cứ đặt sao cho vừa ý.

Setup bối cảnh quay phim chụp hình sản phẩm - foam board light reflector

Bước 4: Chụp hình sản phẩm và đánh giá lại

Sau khi chụp ảnh (hoặc quay phim) bạn cần bỏ thời gian và xem lại thước phim vừa có. Đây là lúc dùng đến kinh nghiệm và kiến thức của bạn. Chỗ nào được, chỗ nào không được, và làm thế nào để nó tốt hơn. Thí nghiệm với các cách cải thiện và dần dà theo thời gian kỹ năng của bạn sẽ tự nhiên tăng lên.

Upload hình ảnh và phim của bạn lên máy tính để có cái nhìn chính xác về sản phẩm. Nhìn hình qua màn hình sau máy chụp không quá chính xác. Tôi đề nghị dùng Adobe Lightroom để tổ chức lại các hình ảnh. Phần mềm này cũng có thể dùng cho mọi hoạt động sửa ảnh ngoại trừ các kỹ thuật cao cấp nhất. Bạn sẽ cần sửa một chút để cho ảnh hoặc phim nhìn đúng như bạn muốn.

Phần mềm hậu kỳ như Adobe Lightroom rất giàu kỹ thuật và chúng ta không có đủ thời gian cho nó ở đây.

Bước 5: retouch lại ảnh của bạn

Sau khi bạn đã có hình ảnh cuối cùng chấp nhận được, đến lúc retouch lại nó. Nếu bạn chụp ảnh chính xác, sản phẩm sẽ được phơi sáng đúng cách và nền hình màu xám nhẹ. Nó sẽ nhìn giống như hình ảnh un-retouched phía trên. Bạn hãy so sánh chúng với các bản retouched để nhận ra tầm quan trọng của quá trình này.

Nhiệm vụ retouch liên quan đến chụp ảnh nền trắng (on-white) có thể rất tinh tế cần đến nhiều rèn luyện. Vậy thay vì dạy bạn một khóa Photoshop cao cấp ở đây, tôi sẽ nói bạn đem nó thuê ngoài đi.

Giá cả của quá trình này làm ở ngoài rất kinh tế. Bạn cũng có thể tìm được nhiều công ty chuyên môn làm retouch cho ảnh của bạn.

Về làm online, bạn có thể thử Pixelz . Phần mềm cho phép bạn upload và quản lý quá trình retouching từ đầu đến cuối. Mặc dù có giá 1.45 USD/ảnh với chi trả 25 USD một lần, nhưng bạn có thể dùng 3 ảnh thử.

Các bước quay phim chụp hình sản phẩm trong nhà - pixelz

Tối ưu hình ảnh và video cho website

Đây là một mục đích quan trọng của quá trình quay phim chụp ảnh sản phẩm. Quá trình SEO rất quan trọng với các nhà bán hàng trên mạng. Một khía cạnh trong đó là tốc độ load của trang web. Ảnh lớn sẽ giảm tốc độ này. Có một cán cân thăng bằng rất tinh tế giữa chất lượng (kích cỡ) hình ảnh và tối ưu tốc độ. Nếu bạn ưu tiên tốc độ, hình ảnh sẽ quá nhỏ (kích cỡ) và phá vỡ chất lượng ảnh. Bạn có thể dùng mức 200kb là kích cỡ ảnh tối đa.

Về video, nó tùy theo yêu cầu của kỹ thuật viên quản lý SEO. Có thể bạn upload lên Youtube sau đó trang web phát lại link, vậy kích cỡ file có thể là lớn nhất để tận dụng chất lượng. Nhưng cũng có thể là upload lên server của trang web và file lớn quá sẽ không ổn. Kỹ thuật viên sẽ cho bạn kích cỡ file cần có.

Tip về quay phim chụp ảnh sản phẩm bằng smartphone 

Chuẩn bị tỉ mỉ các chi tiết, nhất là ống kính và lens của smartphone. Lau qua để loại bỏ dấu vân tay hoặc hạt bụi.

Các bước quay phim chụp hình sản phẩm trong nhà - smartphone tripod foam board light reflector
  • Các thiết bị đính kèm smartphone có thể cung cấp các tính năng giống như camera. Ví dụ Zoom quang học bằng lens đính kèm. Tay cầm hoặc tripod smartphone…
  • Thiết lập chất lượng hình ảnh và video đặt ở mức cao nhất để có sản phẩm với chất lượng cao nhất, chứ không phải ở chế độ ngầm định đặt sẵn trong smartphone.
  • App chụp ảnh trên smartphone có các tiện ích chỉnh sửa. Đây là một lựa chọn thay thế cho việc up lên máy tính và sửa bằng phần mềm chuyên dụng như Photoshop và Lightroom.

Xem lại phần 1: Setup bối cảnh quay phim chụp ảnh sản phẩm trong nhà

Tổng hợp từ Jeff Delacruz

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

Setup bối cảnh quay phim chụp ảnh sản phẩm

Quay phim sản phẩm với 4 tip hiệu quả nhất