in

Biến Ảnh Thành Tranh

Bạn muốn phá vỡ lối mòn tư duy sáng tạo? Có thể bắt đầu từ những bức ảnh của bạn biến thành ý tưởng sáng tạo cho những bức tranh và hình ảnh đồ họa.

Có những lúc bạn ngồi trước khung tranh giá vẽ, trước màn hình máy tính và không biết bắt đầu từ đâu. Tò Mò kiến nghị bạn có thể nhìn lại bộ sưu tập ảnh trên điện thoại hoặc máy tính để kích thích trí tưởng tượng khởi động mọi thứ.

01. Sưu tập hình ảnh theo thói quen

Là người làm nghệ thuật , bạn có thói quen chụp ảnh mọi thứ chung quanh, từ phong cảnh tự nhiên trong công viên đến các tòa cao ốc, con đường. Điều này trở nên càng dễ dàng và thuận tiện hơn với smartphone khi bạn có thể chuyển hình ảnh dễ dàng vào máy tính và lên cloud.

Sưu tập ảnh tự mình chọn là cách tốt để gợi nhớ hồi ức khi cần bật lửa sáng tạo.

biến ảnh thành tranh
Thoạt nhìn nó là bức ảnh phong cảnh bình thường, cho đến khi bạn ngẫm lại…

02. Hồi tưởng và suy ngẫm về những hình ảnh đã có

Một bức ảnh chứa đựng nhiều thông tin hơn bạn tưởng. Không chỉ là địa điểm, thời gian, thời tiết, nó còn có thể gồm cả cảm xúc cá nhân, hứng khởi bất ngờ và v.v…

Đến lúc cần, nhiều khi chỉ nhìn thấy hai bức ảnh đối lập trong một khu vực, như tán cây xanh tự nhiên và mặt hồ tràn đầy hình ảnh cao ốc thương mại, nó cũng có thể làm trí tưởng tượng của bạn bay lên. Có thể chỉ là chi tiết nhỏ nhất trong một bức ảnh cũng làm được điều này.

03. Kiểm tra cấu trúc trước

Bằng việc xem ảnh, bạn có thể kiểm tra cấu trúc của khung hình trước khi tiến hành vẽ minh họa hoặc tạo composition trên máy. Có thể là zoom ra zoom vào, cắt góc bỏ hình các kiểu.

Nhiều khi ta có thể tập trung vào một góc hình ảnh để mở rộng ra. Với bức ảnh đã có ta di chuyển nó trong khung để xem nó có thích hợp với khái niệm trong đầu mình không. Ta có thể xem ví dụ về hình gốc dẫn đến tranh vẽ về sau

biến ảnh thành tranh
Hình chụp gốc
biến ảnh thành tranh
Hình vẽ kết quả từ biến ảnh thành tranh, chuyển hóa góc nhìn, thời gian, ý nghĩa

04. Bơm vào trí tưởng tượng

Dựa vào một bức ảnh đã có, bạn có thể vẽ nguệch ngoạc lên để xem có bùng cháy lửa sáng tạo của mình không. Với ảnh số và phần mềm Photoshop, nó sẽ đơn giản hơn nữa khi bạn chỉ cần vẽ lên một layer bên trên ảnh gốc.

Vẽ bậy lên hình ảnh đã có luôn có vẻ rất kích thích với tâm hồn trẻ thơ trong đầu ta.

05. Màu sắc truyền linh cảm

Nhiều lúc bạn sẽ thấy thật yêu tông màu trong một hai bức ảnh của mình. Mọi thứ giống như tập trung vào đúng khoảnh khắc đó để đem lại một tổ hợp rất đúng gu cá nhân.

Đừng quên tìm cách tái tạo tông màu đó trên tranh vẽ hoặc phần mềm để có công cụ màu sắc thích hợp như ý. Và nhiều khi, chỉ cần vung màu đó lên tranh, bạn sẽ thấy cảm xúc trở lại.

biến ảnh thành tranh
Họa sĩ kể rất thích tông màu thu được từ bức ảnh đô thị bên sông
biến ảnh thành tranh
Nên khi biến ảnh thành tranh cảnh chiều tà này, chị tái hiện lại mặt nước như gương bạc cho phù hợp với cảm xúc bức họa đó

06 Thêm ánh sáng và bóng tối

Ở vào giai đoạn cuối của minh họa, hoặc thiết kế, bạn lại có thể ngắm ảnh để có được hình dung về ánh sáng và bóng tối. Ngay cả một bức ảnh không liên quan tới nội dung công việc cũng có thể cho bạn tư liệu tham khảo về hình dạng của ánh sáng và cách nó tạo ra bóng tối.

Bóng và vùng tối là yếu tố quan trọng đem lại chiều sâu và độ thật/không thật cho một bức tranh. Tổ hợp của một hình nền hợp lý, với bóng tối và câu chuyện thích hợp, có thể tạo ra cảm giác như đang mơ.

Hình gốc chưa đưa bóng tối vào
Thêm bóng vào khiến hình trở nên chân thật hơn.

07. Áp dụng tầng texture cuối cùng

Bước cuối cùng của quá trình minh họa là thêm những nét bút tạo ra tầng texture của tranh. Mặc dù có thể cài đặt brush stroke trong ứng dụng cho có nét như kết cấu bề mặt texture của tác phẩm truyền thống, một cách khác là dùng bề mặt của giấy.

Ảnh chụp bề mặt giấy cho bạn lớp texture cơ bản., có thể nhìn thấy thớ mịn của giấy. Thêm layer ảnh đó trên Photoshop, chuyển chế độ blending sang dạng Multiply. Khi chỉnh Opacity và Color Balance bạn có thể tùy biến mức độ kết cấu bề mặt texture sẽ hiện trên tranh của mình.

08. Tiếp thu phản hồi của người xem

Khi bạn dùng ảnh làm cơ sở cho tác phẩm của mình, nhiều khi người xem sẽ nhận ra. Khi đó nó là công cụ tốt để tiến hành giao lưu và tăng mức độ đồng cảm của người xem. Quá trình giao lưu đó cũng có thể là một bước giúp bạn phá bỏ rào cản lối mòn trong tư duy, tăng cường sáng tạo trong tác phẩm mới.

Written by tomovietnam

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

Làm Facebook Instagram Story trong Adobe Premiere Pro

Cách tạo video trên Tiktok

Cách tạo video trên Tiktok