in ,

LoveLove OMGOMG WTFWTF

12 góc quay phim bạn cần biết

Với những ai đam mê quay phim mới chỉ bắt đầu với camera không thôi, chưa có những thiết bị phụ trợ như gimbal, drone, dolly…. Xin giới thiệu 12 góc quay phim quan trọng nhất bạn cần biết. Những góc quay này có thể được thực hiện chỉ cần mỗi camera. Có lịch sử lâu đời nhất, được dùng nhiều nhất trong phim ảnh thế giới.

góc quay phim Extreme Close Up medium full wide long
Liên hệ với anh Trung để biết thêm chi tiết về các dự án quay phim

Cận cảnh Close Shot

Cảnh này lấp đầy màn hình với khuôn mặt chủ thể. Nó đóng khung cảm xúc hoặc phản ứng đối với hành động.

Đặc tả – Extreme Close Up

Loại cỡ cảnh này nhấn mạnh một khu vực nhỏ hoặc chi tiết của chủ thể, như mắt hay miệng. Bạn có thể thấy trong các bộ phim cao bồi

Medium Shot
Đây là cỡ cảnh phổ biến nhất trên màn ảnh. Nó tập trung vào việc thể hiện nhân vật ở trong môi trường của họ.

Full Shot

Ở đây chúng ta quay đóng khung chủ thể của nó trong một khung cảnh lớn hoặc được dùng để thiết lập điểm bắt đầu hoặc kết thúc một cảnh.

Wide Shot

Ở đây chúng ta quay chủ thể lấy toàn bộ khung cảnh rộng lớn. Cảnh này thường đóng khung chủ thể của nó trong một khung cảnh lớn hoặc được dùng để thiết lập điểm bắt đầu hoặc kết thúc một cảnh.

Extreme Long Shot (ELS) hay Extreme Wide Shot

Đây là cảnh rộng nhất, cho bạn thấy toàn bộ cảnh quan. Chúng ta có diễn viên đứng trong phông nền, hoặc chỉ có phông nền ngổn ngang. Chúng được dùng để mô tả phạm vi và tỉ lệ cũng như thiết đặt tone và mood.

góc quay phim reaction cowboy establishing over the shoulder cutaway

Cảnh phản ứng – Reaction shot

Cho thấy phản ứng của nhân vật đối với shot diễn ra trước đó. 

Cowboy shot

Đây là một biến thể của trung cảnh. Cái tên này xuất hiện từ các phim cao bồi miền Tây , vốn thường đóng khung chủ thể từ vùng hông có bao da đựng súng của nhân vật trở lên, để phù hợp mô tả các cảnh đấu súng.

Establishing Shot (Toàn cảnh giới thiệu không gian)

Thông thường là cảnh đầu tiên khán giả nhìn thấy trong phim. Mục đích chính của establishing shot là để cho cảm giác về địa điểm hay không khí chủ đạo của bộ phim. Establishing shot không nhất thiết phải có mặt ở đầu một bộ phim, nhưng nó thông thường mang tính cách đại biểu cho phim, thường dùng trong các poster, wallpaper, và v.v…

Cảnh qua vai (Over The Shoulder – OTS)

Chủ thể được quay từ phía sau lưng của một nhân vật khác, đóng khung phần vai, cổ và phía sau đầu của nhân vật đang quay lưng về phía máy quay. Cảnh này kết nối hai người chứ không tách rời họ như các shot đơn. Thông thường bạn có thể thấy cảnh này mô tả diễn xuất cảm xúc của nhân vật có quan hệ với nhân vật đưa vai ra.

Cảnh chèn – Cutaway Shots

Cảnh chèn thường được quay cận và sau đó được chèn trong quá trình dựng để hướng sự chú ý của khán giả đến những thông tin và chi tiết nhỏ trong cảnh. Chúng thường đi với các cảnh POV. Một phần cắt có thể được sử dụng để cho thấy nhân vật đang phản ứng lại điều gì. Hoặc đơn giản là để hướng mắt về các khía cạnh khác nhau trong một cảnh. Cutaway shots cũng là một cách hay để giấu phần chỉnh sửa.

12 góc quay phim trên đây không chỉ là những góc quay thuần túy nhất, thường thấy nhất trong lịch sử phim ảnh. Nó cũng có ảnh hưởng lớn lao đến nhiếp ảnh và đồ họa máy tính. Bạn có thể thấy chúng trong các poster quảng cáo phim, hoặc là wallpaper cho màn hình. Quan trọng hơn, với tính chất không cần quá nhiều thiết bị phụ trợ, người mới bắt đầu quay phim có thể tập quay các góc này. Chúc các bạn thành công!

Theo No Film School

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chuyển động quay phim cơ bảnnâng cao ở đây

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

Tạo hiệu ứng retro 80 cho video trong Premiere Pro

Làm Facebook Instagram Story trong Adobe Premiere Pro