in ,

9 lỗi có thể tránh trong quá trình làm video từ lúc quay phim đến hậu kỳ

Tò Mò tin chắc ai cũng làm được video tốt nhất. Khi bạn kết hợp những thước phim quay tốt, ý tưởng sáng tạo, công tác hậu kỳ, và con mắt săm soi vì nghệ thuật, video chất lượng cao chỉ là vấn đề thời gian. Để tiết kiệm sức lực, đẩy nhanh tiến độ, gia tăng chất lượng cho video của bạn, chúng tôi xin giới thiệu những điểm cần tránh để không gây ra lỗi quay phim hay kéo dài hậu kỳ.

xin giấy phép và láng giềng checklist cho tìm bối cảnh quay phim hoàn hảo
Thà rằng chuẩn bị thừa thời gian tại địa điểm quay còn hơn hết giờ vẫn chưa quay xong

1. Đặt thiếu thời gian tại bối cảnh quay

Bạn tuyệt đối không muốn thiếu thời gian trên trường quay sau khi đã thu xếp được diễn viên. Vì thế bạn cần phải đặt thời gian trên trường quay, bối cảnh quay, nhiều hơn mức bạn tính trước. Thời gian sẽ ăn vào những khoản này:

  • Lắp đặt setup các loại thiết bị
  • Điều chỉnh nguồn sáng
  • Chọn góc quay thích hợp
  • Trang điểm và chuẩn bị cho diễn viên
  • Quay phim
  • Thu xếp đồ
  • Làm lại tất cả các khâu trên cho các cảnh khác thêm vào

Tóm lại là: đặt thêm thời gian, thừa thời gian, không thể thiếu. Thà rằng bạn không dùng hết thời gian trên địa điểm quay, còn hơn là thiếu thời gian không đủ. Đọc thêm hướng dẫn chuẩn bị địa điểm quay.

2. Lỗi quay phim quay quá sáng

Trước khi bắt đầu quay bạn có thể dành chút thời gian đảm bảo cảnh quay có độ sáng thích hợp. Nói chung thì các thước phim quá sáng sẽ khó xử lý ở hậu kỳ hơn là quá tối. Bởi vì nếu quay quá sáng, không có mấy kỹ thuật xử lý được chúng. Nhưng nếu quá tối bạn vẫn có thể tinh chỉnh thu lại chi tiết và làm tốt hơn với hậu kỳ. Cho nên, khi mới bắt đầu quay, đảm bảo nguồn sáng của bạn.

lỗi quay phim do đọc ít kịch bản và diễn yếu

3. Diễn quá yếu

Nếu bạn làm phim cho một công ty, nhiều khi ngân sách hạn hẹp khiến bạn làm việc với các diễn viên là nhân viên công ty và không có khả năng diễn chuyên nghiệp. Không vấn đề gì! Bạn hãy ôm chặt trong lòng và nhớ rằng họ là người thật. Thuyết phục họ để họ diễn như đang sống bình thường là được, không cần bắt chước diễn viên hay diễn kịch tính gì hết. Và trước đó, khi viết kịch bản, phải nhớ tới khả năng của diễn viên để dàn dựng ngôn ngữ, lời nói cho phù hợp.

4. Lỗi quay phim do ít đọc kịch bản

Rất rất quan trọng là chuyện đọc kịch bản, một lần, hai lần, thậm chí bốn lần trước khi tiến hành quay. Để đảm bảo kịch bản của bạn thống nhất và sẵn sàng, diễn tập một lần trước đó với diễn viên. Thăm dò trước xem các lời thoại, thông điệp đã ổn chưa, để có thể ngừng sửa. Tránh như tránh tà chuyện thay đổi ngay tại trường quay.

5. Dựa dẫm quá nhiều vào hậu kỳ

Tuy rằng chúng ta hay nói “hậu kỳ có thể sửa” và phần lớn có thể sửa như vậy, vẫn cố mà tránh dựa dẫm quá nhiều vào nó. Bạn cần phải luôn nhằm vào những thước phim quay tốt nhất, một phát được luôn không phải sửa . Như thế, thay vì đến hậu kỳ phải sửa một đống lỗi, bạn có thể tập trung vào việc nâng cao, bổ sung chất lượng cho sản phẩm. Để đảm bảo bạn có được mọi thước phim cần thiết, đánh dấu các đoạn kịch bản cần có cảnh chèn (b-roll) và chỉnh sửa shotlist (danh sách cảnh quay theo địa điểm) để quay cho đủ.

6. Lỗi quay phim khi dùng phông xanh không cần thiết

Lỗi quay phim liên quan đến lạm dụng phông xanh green screen

Lúc bạn đang chuẩn bị bối cảnh quay, trước khi dùng tới phông xanh, hãy chú ý xem có thể đặt bối cảnh trong văn phòng của bạn không. Mặc dù hiệu ứng phông xanh có thể dùng trong rất nhiều kỹ thuật hậu kỳ, cố gắng làm phim, dựng video mà không cần dùng đến nó. Trước khi bạn dành thời gian cho kỹ thuật này, hãy tự hỏi 3 câu:

  • Mình có cần dùng nó không?
  • Mình có thể thể hiện ý tưởng chỉ bằng các hiệu ứng camera không?
  • Mình có thể điều chỉnh ánh sáng để tạo ấn tượng, không khí tâm trạng mình muốn không?

Bởi vì khi tính toán đến cuối cùng, hiệu ứng phông xanh có thể tốn thời gian kinh khủng khiếp. Mà chúng ta giảm thời gian hậu kỳ càng nhiều càng tốt! Chúng tôi đề nghị bạn chỉ dùng phông xanh khi bạn thật sự cần.

Các ví dụ về cross dissolve transition

7. Lạm dụng Cross-dissolves

Khi bạn biên tập hậu kỳ bạn nên tránh dùng cross dissolves (bóng mờ chéo) hoặc các kỹ thuật chuyển cảnh thông thường. Lý do bạn dùng chúng là để thể hiện sự trôi qua của thời gian, nhưng không nên, hoặc là không cần. Phong cách đó nhìn thiếu chuyên nghiệp và không gia tăng giá trị cho video của bạn.
Thẳng tay dùng cách cắt nhanh chuyển luôn. Nó rất hiệu quả, nó giúp video của bạn không có những cảnh chuyển nhìn gai mắt.

8. Jump cuts

Kỹ thuật cắt cảnh nhảy (jump cut) rất kinh điển và phổ biến. Tuy thế, không phải lúc nào cũng thích hợp. Nếu bạn đang gặp khó khăn với một đoạn biên tập, cố đừng có dựa vào jump cut. Nó có thể xem là kỹ thuật ngầm định, nhưng cố gắng lập kế hoạch quay tốt để tránh về sau rơi vào khó khăn kiểu đó. Ngoài ra cũng lập kế hoạch cho các cảnh chèn b-roll. Chuẩn bị trước sẽ có tác dụng lâu dài! Nó sẽ tránh cho bạn khỏi phải dùng đến loại cắt cảnh nhảy này trong hậu kỳ.

9. Nhạc nền nhỏ dần cuối video

Thật tuyệt nếu nhạc nền chấm dứt cùng lúc với video nhỉ? Chúng tôi cũng đồng ý với chuyện đó. Có thể là làm nhạc nền nhỏ dần cuối video rất tiện lợi và dễ dàng, nhưng video và nhạc chấm dứt cùng lúc sẽ có hiệu quả mạnh hơn. Để làm được, bạn cần bỏ thời gian tìm bài hát thích hợp, có thời gian đủ để chấm dứt cùng lúc với video. Nếu không được, edit và blend lại track nhạc để chấm dứt suôn sẻ.

Vậy trước khi bạn lên kế hoạch cho quay video sắp tới, hãy đọc lại bài này và tính tới các lỗi lầm có thể tránh. Giảm lỗi, tránh hố, thêm thời gian cho hậu kỳ để tăng chất lượng chung của video.

Vào trang video của chúng tôi để xem thêm các bài video hướng dẫn hay nhất

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

lời khuyên khi đi quay phim một ngày với vinhomes

Lời khuyên trước khi khi đi quay TVC một ngày với VinHomes

Setup bối cảnh quay phim chụp ảnh sản phẩm