in ,

6 tip video hay để SEO shop của bạn lên top Google

Tò Mò giới thiệu 6 tip video marketing hay để SEO shop của bạn lên top trang tìm kiếm Google.

Ngày nay cửa hàng online của bạn đối mặt với hàng triệu đối thủ cạnh tranh trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Amazon, Google Shops và v.v… Làm thế nào để đưa cửa hàng của bạn lên top đầu trang tìm kiếm Google là một chiến thuật quan trọng để cạnh tranh và bán chạy hàng. Tò Mò sẽ giới thiệu cho bạn 6 cách dùng video để đẩy cửa hàng bạn lên đầu trang tìm kiếm, thu hút khách hàng, bán chạy.

Các mạng và platform mục tiêu để làm video seo marketing
2 lựa chọn hàng đầu cho video marketing là Youtube và Facebook, và 2 lựa chọn thương mại điện tử Việt Nam là Shopee và Lazada

Tip 1: Dùng video chất lượng để cạnh tranh

Muốn thu hút khách hàng chú ý, video là không thể thiếu. Bạn cũng không thể dựa vào video của nơi khác để làm được điều này. Cần có video của chính bạn để có được tính độc đáo, có một không hai, để nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh.

Video có thể chỉ là một đoạn tự quay cách dùng sản phẩm đang bán, hoặc là cảnh người dùng thưởng thức sản phẩm đó (nếu là đồ chơi) hay người mẫu biểu diễn hàng (nếu là quần áo).

Video chất lượng là rất cần thiết để SEO cửa hàng của bạn. Nếu không chất lượng thì, bạn cũng biết đấy, không bột đố gột nên hồ.

dùng video chất lượng, tip video seo marketing
Bài post bán hàng làm rất tốt nhưng vì video không phải hàng nhà, bị kiện nên đã bị xóa,

Các tip dưới đây cũng sẽ góp phần làm video bạn chọn có nhiều chất lượng phụ gia thêm vào.

Tip 2: Đặt tên video và mô tả video thích hợp

Nghe đơn giản nhưng thực sự, thật đấy, rất nhiều người không làm điều này. Thay vì một cái tên như “5 kiểu bikini nhiều dây bèo nhún độn mút chấm bi” thì sẽ là “bikini2021_final_final”. Đừng cười. Chuyện rất thường gặp khi bạn yêu cầu chỉnh video nhiều lần mà quên không đổi tên video cuối cùng từ designer gửi lại.

Tại sao phải đổi tên? Bởi vì đây là một yếu tố để Google xếp hạng video của bạn. Tên thích hợp với nội dung, từ khóa, phản ánh của người tìm, sẽ làm tăng thứ hạng của trang web bài post chứa video này.

Mô tả video thì dễ hiểu hơn vì đây là nơi các cửa hàng tận dụng để thu hút khách hàng đọc sản phẩm, gọi điện thoại đặt hàng, hoặc nhắn lại trên mẫu đặt hàng.

Tuy vậy, việc đưa ra các thông tin đầy đủ cần thiết cho tìm kiếm lại không hoàn toàn được chú trọng. Bạn cần nêu đầy đủ thông tin về sản phẩm trong VIDEO để được đánh giá trên google tốt hơn. Ví dụ, cửa hàng bán “5 kiểu bikini nhiều dây bèo nhún độn mút chấm bi” có đề cập thêm trong mô tả video là “kích cỡ freesize”, “chất liệu thun lạnh”, “thích hợp 40-60kg” sẽ xếp phía trên cửa hàng cạnh tranh không có những thông tin như vậy.

Thông tin đầy đủ và ngắn gọn, đừng quá dài. Trong vòng 50-70 chữ cái là truyền đạt hết. Các thông tin khác chỉ là phụ gia cho nhóm thông tin này.

tip video seo marketing: đặt tên tittle và mô tả video description đầy đủ
Làm tốt video có thể làm bài viết bán hàng của bạn cạnh tranh hữu hiệu

Tip 3: Làm thumbnail đồ họa cho video này.

Khi bạn upload video này lên Youtube hoặc các trang truyền bá video nó thường tự tạo thumbnail cho video của bạn. Để đạt hiệu quả cao nhất cho video của mình, bạn nên làm thumbnail của chính bạn mà không phải tự tạo.

Thumbnail sẽ đại diện video hiện lên trang tìm kiếm của Google, trang tìm kiếm bên trong của Youtube, và các nơi khác. Nó sẽ là mồi câu kích thích người tìm click vào video hay bài post của bạn. Vì vậy Thumbnail cần phải được tự thiết kế (vì đồ tự tạo hiếm khi thích hợp yêu cầu). Nếu có thể thì bạn nhét nó vào trong video ở giây 1 đến 2 để video tự mang thumb.

Sau đó, khi upload lên Youtube (ví dụ thế) bạn sẽ thấy YT cho bạn chọn thumbnail. Nếu nó đã chọn thumb tự làm thì không sao, còn không thì upload thumb của bạn lên đó.

Mọi người rất hay để mặc cho YT tạo thumb sau đó chọn, nhưng hiệu quả chưa chắc đã tốt. Cũng vậy, Facebook khi upload video lên cũng có tính năng tương tự, bạn có thể đối xử với nó như với Youtube.

tip video seo marketing làm thumbnail bắt mắt
Video làm tốt cũng có thể lộ mặt trên trang tìm kiếm hình ảnh dựa vào thumbnail của mình

Tip 4: Viết ra nội dung của video (transcript)

Trong bộ tip video seo marketing, kỹ thuật này tương đối cao cấp để đẩy video (và cửa hàng của bạn) lên top trang tìm kiếm.

Bạn viết ngắn gọn về nội dung bên trong video, mô tả với những từ ngữ chính xác về các điểm quan trọng. Nếu cần có thể bôi đen/nghiêng/màu (highlight) các điểm đó.

Ý nghĩa của nó: Một là có những người thích xem lướt qua nội dung video đã viết như thế rồi mới xem tiếp video. Hai là mobile video nhiều khi được xem không có tiếng. Ba là cơ chế tìm kiếm sẽ tăng điểm đánh giá với video có transcript.

Một biến thể của tip này chính là mẹo đánh dấu chapter trong video của Youtube. Bạn đánh dấu chapter với tên nội dung và thể hiện trên description của video. Nói biến thể bởi vì trên YT vẫn có thể tiến hành song song viết transcript với làm chapter.

Tip 5: Lưu ý về kích cỡ video

Nếu bạn upload lên các trang video như Youtube, bạn sẽ không phải lo về kích cỡ, chỉ cần chọn bản có độ phân giải và chất lượng tốt nhất. Hơn nữa Youtube tương đối ưu ái các video dài.

Nhưng nếu bạn up lên nguồn của riêng bạn, và trang web tối ưu cho người dùng truy cập qua mobile, vậy kích cỡ và độ dài của video nên chọn ở mức tiện lợi cho việc xem nhanh, giảm thời gian load page. File quá lớn làm trang web load quá chậm sẽ làm giảm đánh giá và tụt lại trên trang tìm kiếm Google.

Video có thời gian ngắn hơn 60 giây, rất thích hợp để upload lên Shopee, Youtube Shorts, Tik Tok.

Mỗi mạng xã hội có yêu cầu riêng của mình với file up lên khi làm video marketing

Tip 6: Đặt từ khóa và hashtag để marketing và SEO hiệu quả

Đây là một bước quan trọng để đẩy video và bài post bán hàng lên cao trên trang tìm kiếm. Bạn có thể tìm các từ khóa có giá trị cao mà thích hợp với nội dung video và cửa hàng để thêm vào.

Chọn từ khóa giá trị mà lại thích hợp với nội dung video và bài post quan trọng hơn bản thân giá trị của keyword và hashtag. Bởi vì các trang tìm kiếm đánh giá cao tính phù hợp giữa nội dung bài và hashtag.

Chọn 2, tối đa là 3 hashtag là cùng. Nhiều hơn sẽ làm nhiễu hiệu quả bạn muốn, tức là đẩy trang web hoặc video lên đầu trang tìm kiếm.

tip video seo marketing chọn hashtag và keyword

Tóm lại, trên đây là 6 bước giúp bạn đẩy video trong bài post lên đầu top tìm kiếm của Google, Youtube và các trang tìm kiếm khác. Có thể nói đây là các bước mà một người bình thường có thể làm, không cần đến các quyền hạn của admin và vân vân. Chúc các bạn thành công!

Written by Gia Thai Nguyen

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

video hoạt hình camtasia

Làm phim bằng camtasia từ A-Z cho người mới bắt đầu: Làm video hoạt hình

dựng phim Davinci Resolve

Hướng dẫn làm phim từ A-Z trên Davinci Resolve 17: Dựng video siêu tốc