in

6 mẹo làm Adobe Premiere nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn

Everybody have fun tonight

quay video tutorial với xem trước trên TV bằng cáp hdmi

Làm thế nào để nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn? Chỉnh sửa video là một quá trình rất sáng tạo, và có thể mất hàng giờ đồng hồ cho dù bạn giỏi đến mức nào.

6 mẹo này chắc chắn sẽ tăng tốc độ công việc của bạn. Từ các thủ thuật hiệu suất cho đến cải tiến quy trình làm việc, những mẹo dưới đây dành riêng cho bạn!

1. Nghe trước âm thanh (preview audio only)

Trước khi bạn chỉnh sửa hình ảnh và âm thanh, nhiều khi nghe trước âm thanh không thôi có lợi cho việc bạn chuẩn bị làm.

Ấn Alt + 0 (trên numpad bên phải) sẽ bật preview âm thanh trước cho bạn. Đây là thiết lập ngầm định, và bạn có thể chỉnh lại shortcut này.

Nó bật âm thanh ở tốc độ thời gian thực và bạn có thể nghe xem nó ổn chưa.

2. Giảm độ phân giải ở quá trình xem trước

Thay vì xem trước chỉnh sửa của bạn ở chất lượng cao nhất, có thể giảm chất lượng tối đa 1/2 hoặc 1/4 cho cảnh quay HD hoặc 1/8 hoặc 1/16 cho cảnh 4K và ở trên.

Điều này làm giảm gánh nặng cho hệ thống của bạn và không ảnh hưởng đến chất lượng video cuối cùng.

 ​

Ở dưới cùng bên phải của màn hình Program , chọn hộp chọn Select Playback Resolution. Các tùy chọn này sẽ giảm chất lượng xem trước cho phù hợp. Nếu bạn đang chỉnh sửa cảnh quay 1080p, bạn sẽ không thể chọn bất kỳ cài đặt nào thấp hơn 1/4.

3. Mức thu phóng quá trình xem trước

Premiere Pro cung cấp một số lượng lớn các mức thu phóng phát lại và cài đặt tỷ lệ clip, nhưng đôi khi chúng thực sự có thể làm giảm hiệu suất.

Ở phía dưới bên trái màn hình của Chương trình là điều khiển mức thu phóng trình xem trước. Nó giúp điều chỉnh kích thước của màn hình xem trước video. Bạn có thể đặt giá trị này thành 100% hoặc tỷ lệ lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Thiết lập này ở một tỷ lệ nhỏ sẽ tăng hiệu suất làm việc.

 ​

4. Sử dụng proxy

Proxy là một cách tuyệt vời để ép hiệu suất cao hơn từ hệ thống của bạn. Proxy trong Premiere Pro chỉ đơn giản là một tập hợp khác nhau của các tập tin để chỉnh sửa và render cuối cùng.

Nếu bạn đã quay phim ở mức 4K trở lên, nhưng máy tính của bạn không thể chỉnh sửa mượt mà ở chất lượng 4K, bạn có thể giảm chất lượng về 1080p hoặc thấp hơn bằng cách dùng Proxy.

 ​

Để tạo proxy, nhấp chuột phải vào một clip trong trình duyệt dự án của bạn và chọn Proxy> Create Proxies.

Từ menu Create Proxies, bạn sẽ có thể chọn định dạng tệp và vị trí proxy. Chọn tệp như GoPro Cineform hoặc Apple ProRes , và sau đó nhấn OK. Thao tác này sẽ mở Adobe Media Encoder và sẽ tự động hiển thị tất cả các clip đã chọn thành các tệp proxy dễ chỉnh sửa. ​


Cuối cùng, bạn có thể thêm một nút để bật hoặc tắt proxy vào Thanh công cụ Program Monitor Toolbar (các nút bên dưới bản xem trước video của bạn).

Bắt đầu bằng cách chọn nút Button Editor ở dưới cùng bên phải của cửa sổ Preview.


​Kéo nút Toggle Proxies trên thanh công cụ của bạn và thoát khỏi Toggle Proxies. Bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấn nút proxy, nút này sẽ chuyển sang màu xanh dương và proxy sẽ được sử dụng. Nhấn lại lần nữa để sử dụng media gốc của bạn. Tuy nhiên, Premiere Pro sẽ tự động sử dụng phương tiện gốc của bạn khi hiển thị, vì vậy đừng lo lắng về việc mất chất lượng.

5. Chuyển mã Footage

Hầu hết các video được quay trên máy ảnh DSLR hoặc mirrorless được lưu trữ ở định dạng nén cao, thường là H.264 . Các codec như H.264 rất tốt trong việc giảm kích thước tệp nhưng cực kỳ khó khăn để máy tính của bạn hoạt động.

Chỉnh sửa các định dạng như Apple ProRes để chỉnh sửa.

Phần mềm Adobe Media Encoder có thể nhanh chóng và dễ dàng chuyển đổi nhiều tập tin,  và bạn bao giờ cũng gài nó kèm theo Premiere. Nếu bạn đang làm việc với cảnh 4K, nhưng chỉ cần phân phối ở độ phân giải 1080p, bạn có thể sử dụng Media Encoder để hiển thị các ảnh này lên 1080p.

6. Tìm hiểu các phím tắt

Các phím tắt tạo nên một thế giới khác biệt trong việc chỉnh sửa xong nhanh chóng.

Truy cập Premiere Pro CC rồi đến Phím tắt để hiển thị menu phím tắt Premiere. Ở đây bạn có thể thấy tất cả các phím tắt hiện đang được gán, điều này thật quá tiện lợi cho việc học và ghi nhớ. Ngoài ra, bạn có thể cài lại bao nhiêu tùy thích, đây là nơi bạn thực sự có thể tăng tốc độ công việc của mình.

Written by trantrung

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Comments

0 comments

2 buổi học miễn phí Adobe Illustrator cho làm phim hoạt hình và hiệu ứng điện ảnh

Bài 3-Hướng dẫn làm hoạt cảnh